Người mang gà Tây về Đà Lạt
- Thứ hai - 25/08/2014 22:06
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Ấp nở nhân tạo
Hơn 10 năm trước, anh Lê Hùng Hải (sinh năm 1961) đã bước đầu thành công trong việc thả nuôi gà Tây trong trang trại 5.000m2 trồng xà lách xoong của gia đình tại số 49/23/11 đường Phạm Hồng Thái, TP. Đà Lạt. Gà Tây có xuất xứ từ các vùng rừng núi hoang dã ở châu Mỹ, được thuần hóa và “di cư” sang Việt Nam từ rất lâu, nhưng chủ yếu chỉ nuôi nhỏ lẻ trong phạm vi sân vườn gia đình ở các vùng đồng bằng duyên hải, nhiệt độ nắng nóng quanh năm. Khi sản phẩm thịt gà Tây nuôi ở Đà Lạt được thị trường đón nhận nồng nhiệt, “Hải gà Tây” quyết định nghiên cứu sâu hơn để khép kín “dây chuyền” sản xuất, trong đó tập trung thời gian để thiết kế chiếc máy ấp nở trứng đạt công suất và chất lượng cao nhất. Hải đã chọn một ổ trứng “điển hình” trong trang trại để theo dõi gà mẹ ấp nở ngay từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng, từ đó thu nhận “dữ liệu” để tìm thiết bị sáng chế ra chiếc máy ấp nhân tạo…
Cụ thể, anh đã “lên nhật ký” của gà ấp nở khá chuẩn xác: 2 tuần đầu, cứ 3 - 4 ngày/lần, gà rời khỏi ổ từ 10 - 15 phút. Đến 2 tuần cuối cùng, cứ 1 ngày/lần, gà rời khỏi ổ hơn 10 phút. Phát hiện đây là tập tính giải nhiệt trứng ấp của gà, anh Hải đã dùng ống nhiệt kế đo biên độ thay đổi từng giây phút của ổ trứng trong suốt thời gian từ khi gà mẹ ấp đến khi gà con mổ tách vỏ làm đôi, bước ra “chào đời”. Ứng dụng các mức nhiệt này vào chiếc máy ấp trứng tự sáng chế, “Hải gà Tây” lắp ráp bằng đoạn dây dẫn đốt nóng lấy từ chiếc bếp điện trong nhà, sau đó nối với một công tắc tự động điều chỉnh. Anh mạnh dạn đưa vào máy với mẻ ấp đầu tiên 100 trứng, nhưng sau 4 tuần hoạt động chỉ đạt tỷ lệ nở gà con chưa tới 80%. “Mất trắng 20 trứng mà mình không buồn chút nào. Vì mình đã thấy một bộ phận quan trọng còn thiếu trong chiếc máy ấp nở, đó là 2 chiếc quạt gió thổi hơi nước chứa từ 2 chiếc khay nhỏ…”, “Hải gà Tây” kể lại. Sau đó, chỉ tốn thêm vài trăm ngàn đồng nữa để gắn thêm 2 chiếc quạt gió bằng bàn tay xòe, Hải đã hoàn thành chiếc máy ấp trứng gà Tây với công suất 500 trứng/28 ngày, đạt tỷ lệ nở 95% trở lên. Giá bán ra mỗi chiếc máy chỉ dao động từ 3- 5 triệu đồng.
Đặc sản gà Tây Đà Lạt
Theo anh Hải, gà Tây nuôi con rất vụng về, không chu đáo như gà ta. Như khi dẫn gà con ra khỏi ổ kiếm ăn, gà Tây mẹ với thân thể nặng nề, kềnh càng thường hay “vô ý” giẫm đạp chết con; hoặc không hề biết gọi “túc túc” cho gà con đến nơi có nhiều thức ăn; gặp trời mưa, ít khi giang đôi cánh rộng để che kín gà con khỏi ướt… Bởi vậy, tỷ lệ gà Tây nhân đàn tự nhiên bị “tiêu hao” một tỷ lệ lớn, nhất là khi sinh trưởng trong điều kiện khí hậu ôn đới, mưa nhiều của Đà Lạt. Anh Hải lại nghiên cứu, tìm ra phương pháp “úm nhân tạo” gà con khỏe mạnh trong vòng 2 tháng tuổi trước lúc thả nuôi ra “đồng lạnh” Đà Lạt. Đó là việc đưa gà con mới nở từ máy ấp ra nuôi trong thùng xốp giữ ấm ngày đêm bằng chiếc bóng điện, dưới nền đổ một lớp trấu mỏng; sau 2 tuần tuổi chuyển qua thùng lưới thiết kế cách ly mặt đất để tránh nhiễm lạnh. Trong thời gian này, anh Hải cũng đã thực hành thuần thục kỹ thuật tiêm ngừa, nhỏ thuốc phòng bệnh vào mắt cho gà con.
Đến nay, “Hải gà Tây” đã chuyển giao quy trình nuôi gà Tây cho 15 hộ nông dân “vệ tinh” ở Đà Lạt và vùng phụ cận, mỗi hộ nuôi ổn định đàn từ 100 - 200 con. Với giá bán đầu tháng 8 là 200.000 đồng/kg, gà Tây giống 2 tháng tuổi nuôi thêm 5 tháng là xuất bán, đạt trọng lượng trung bình khoảng 5kg/con. Với doanh thu 1 triệu đồng/con gà Tây thịt, trừ chi phí mua thức ăn, công lao động, số lãi ròng đạt 500.000 đồng/con. “Do 70% lượng thức ăn là rau, cỏ có sẵn trên đồng ruộng; chỉ 30% lượng cám, lúa, bắp công nghiệp, nên gà Tây Đà Lạt chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon hơn so với gà Tây nuôi ở trong và ngoài nước…”, “Hải gà Tây” khẳng định. Và kế hoạch trong tương lai gần, “Hải gà Tây” sẽ mở khu vực ẩm thực “đặc sản gà Tây Đà Lạt” trên trang trại của mình tại thung lũng đường Phạm Hồng Thái (Đà Lạt), nhằm tạo dựng một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch.
Hơn 10 năm trước, anh Lê Hùng Hải (sinh năm 1961) đã bước đầu thành công trong việc thả nuôi gà Tây trong trang trại 5.000m2 trồng xà lách xoong của gia đình tại số 49/23/11 đường Phạm Hồng Thái, TP. Đà Lạt. Gà Tây có xuất xứ từ các vùng rừng núi hoang dã ở châu Mỹ, được thuần hóa và “di cư” sang Việt Nam từ rất lâu, nhưng chủ yếu chỉ nuôi nhỏ lẻ trong phạm vi sân vườn gia đình ở các vùng đồng bằng duyên hải, nhiệt độ nắng nóng quanh năm. Khi sản phẩm thịt gà Tây nuôi ở Đà Lạt được thị trường đón nhận nồng nhiệt, “Hải gà Tây” quyết định nghiên cứu sâu hơn để khép kín “dây chuyền” sản xuất, trong đó tập trung thời gian để thiết kế chiếc máy ấp nở trứng đạt công suất và chất lượng cao nhất. Hải đã chọn một ổ trứng “điển hình” trong trang trại để theo dõi gà mẹ ấp nở ngay từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng, từ đó thu nhận “dữ liệu” để tìm thiết bị sáng chế ra chiếc máy ấp nhân tạo…
Cụ thể, anh đã “lên nhật ký” của gà ấp nở khá chuẩn xác: 2 tuần đầu, cứ 3 - 4 ngày/lần, gà rời khỏi ổ từ 10 - 15 phút. Đến 2 tuần cuối cùng, cứ 1 ngày/lần, gà rời khỏi ổ hơn 10 phút. Phát hiện đây là tập tính giải nhiệt trứng ấp của gà, anh Hải đã dùng ống nhiệt kế đo biên độ thay đổi từng giây phút của ổ trứng trong suốt thời gian từ khi gà mẹ ấp đến khi gà con mổ tách vỏ làm đôi, bước ra “chào đời”. Ứng dụng các mức nhiệt này vào chiếc máy ấp trứng tự sáng chế, “Hải gà Tây” lắp ráp bằng đoạn dây dẫn đốt nóng lấy từ chiếc bếp điện trong nhà, sau đó nối với một công tắc tự động điều chỉnh. Anh mạnh dạn đưa vào máy với mẻ ấp đầu tiên 100 trứng, nhưng sau 4 tuần hoạt động chỉ đạt tỷ lệ nở gà con chưa tới 80%. “Mất trắng 20 trứng mà mình không buồn chút nào. Vì mình đã thấy một bộ phận quan trọng còn thiếu trong chiếc máy ấp nở, đó là 2 chiếc quạt gió thổi hơi nước chứa từ 2 chiếc khay nhỏ…”, “Hải gà Tây” kể lại. Sau đó, chỉ tốn thêm vài trăm ngàn đồng nữa để gắn thêm 2 chiếc quạt gió bằng bàn tay xòe, Hải đã hoàn thành chiếc máy ấp trứng gà Tây với công suất 500 trứng/28 ngày, đạt tỷ lệ nở 95% trở lên. Giá bán ra mỗi chiếc máy chỉ dao động từ 3- 5 triệu đồng.
Đặc sản gà Tây Đà Lạt
Theo anh Hải, gà Tây nuôi con rất vụng về, không chu đáo như gà ta. Như khi dẫn gà con ra khỏi ổ kiếm ăn, gà Tây mẹ với thân thể nặng nề, kềnh càng thường hay “vô ý” giẫm đạp chết con; hoặc không hề biết gọi “túc túc” cho gà con đến nơi có nhiều thức ăn; gặp trời mưa, ít khi giang đôi cánh rộng để che kín gà con khỏi ướt… Bởi vậy, tỷ lệ gà Tây nhân đàn tự nhiên bị “tiêu hao” một tỷ lệ lớn, nhất là khi sinh trưởng trong điều kiện khí hậu ôn đới, mưa nhiều của Đà Lạt. Anh Hải lại nghiên cứu, tìm ra phương pháp “úm nhân tạo” gà con khỏe mạnh trong vòng 2 tháng tuổi trước lúc thả nuôi ra “đồng lạnh” Đà Lạt. Đó là việc đưa gà con mới nở từ máy ấp ra nuôi trong thùng xốp giữ ấm ngày đêm bằng chiếc bóng điện, dưới nền đổ một lớp trấu mỏng; sau 2 tuần tuổi chuyển qua thùng lưới thiết kế cách ly mặt đất để tránh nhiễm lạnh. Trong thời gian này, anh Hải cũng đã thực hành thuần thục kỹ thuật tiêm ngừa, nhỏ thuốc phòng bệnh vào mắt cho gà con.
Đến nay, “Hải gà Tây” đã chuyển giao quy trình nuôi gà Tây cho 15 hộ nông dân “vệ tinh” ở Đà Lạt và vùng phụ cận, mỗi hộ nuôi ổn định đàn từ 100 - 200 con. Với giá bán đầu tháng 8 là 200.000 đồng/kg, gà Tây giống 2 tháng tuổi nuôi thêm 5 tháng là xuất bán, đạt trọng lượng trung bình khoảng 5kg/con. Với doanh thu 1 triệu đồng/con gà Tây thịt, trừ chi phí mua thức ăn, công lao động, số lãi ròng đạt 500.000 đồng/con. “Do 70% lượng thức ăn là rau, cỏ có sẵn trên đồng ruộng; chỉ 30% lượng cám, lúa, bắp công nghiệp, nên gà Tây Đà Lạt chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon hơn so với gà Tây nuôi ở trong và ngoài nước…”, “Hải gà Tây” khẳng định. Và kế hoạch trong tương lai gần, “Hải gà Tây” sẽ mở khu vực ẩm thực “đặc sản gà Tây Đà Lạt” trên trang trại của mình tại thung lũng đường Phạm Hồng Thái (Đà Lạt), nhằm tạo dựng một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch.
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn