Quýt ngọt trên vùng đất cằn đã có 'tên'

Quýt ngọt trên vùng đất cằn đã có 'tên'
Huyện Mường Khương (Lào Cai) công bố thương hiệu “Quýt Mường Khương”. Đây là luồng sinh khí mới, thổi bùng những ước mơ làm giàu của đồng bào các dân tộc ở huyện biên giới này.

Lễ công bố thương hiệu quýt Mường Khương.

Cây quýt đã được huyện đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2002, ban đầu mới chỉ thực hiện trên diện tích 2 ha. Sau 3 năm cây quýt cho thu hoạch, qua đánh giá thu nhập từ trồng quýt cao gấp 10 lần với trồng cây lương thực.

 

Với khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng, hơn nữa lại được trồng bởi một giống quýt đặc biệt và kỹ thuật chăm bón tốt, nên quýt Mường Khương khác biệt với các vùng khác, trở thành một giống quýt riêng mà chỉ ở Mường Khương mới có.

Cây quýt đứng vững trên vùng đất cằn Mường Khương.

Hiện, toàn huyện có 348 ha quýt, trong đó 100 ha đang cho thu hoạch quả. Sản lượng quýt hàng năm cho thu hoạch đạt trên 1.000 tấn, giá trị đạt trên 20 tỷ đồng/vụ.

 

Đến nay Quýt Mường Khương ngày càng khẳng định được chất lượng trên thị trường và được người dân sản xuất theo hướng chuyên canh, mở rộng quy mô. Với đầu ra ổn định, cây quýt đang dần trở thành một trong những sản phẩm hàng hóa chủ lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Quýt Mường Khương được nhiều người ưa chuộng.

Ông Đinh Trọng Khôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, huyện sẽ huy động có hiệu quả nguồn lực đầu tư phát triển vùng quýt với quy mô phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây quýt. Quản lý thương hiệu, tăng cường xúc tiến và quảng bá tiêu thụ sản phẩm, nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người trồng quýt, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

Tin, ảnh: Trọng Thủy (Báo Tin tức)