Sản xuất măng tây xanh theo VietGAP
- Thứ năm - 17/09/2015 03:22
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Là một trong hai cơ sở sản xuất nông nghiệp trên toàn tỉnh được cấp giấy chứng nhận VietGAP, trang trại trồng măng tây xanh của gia đình chị Nguyễn Thị Trâm ở thôn Nhất Trai, xã Minh Tân (Lương Tài) sản xuất trên diện tích 2,5ha, sản lượng trung bình đạt 13 tấn măng tây xanh trên 1ha mỗi năm, doanh thu đạt gần 1 tỷ đồng/ha/năm. Chị Trâm chia sẻ: “Năm 2012, sau khi đi tham quan, học hỏi ở nhiều nơi, gia đình tôi đã bắt tay vào xây dựng mô hình sản xuất măng tây xanh. Do ban đầu sản xuất manh mún, kỹ thuật chăm sóc còn hạn chế, đầu ra lại không được bảo đảm nên việc phát triển mô hình gặp phải nhiều khó khăn. Chúng tôi nhận thấy sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và được thị trường dễ dàng đón nhận…”.
Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội Làm vườn tỉnh và các cấp, ngành chức năng, tháng 5-2015 trang trại măng tây xanh của gia đình chị Trâm đã chính thức được cấp Giấy chứng nhận VietGAP. Chị thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Hải Phong, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm măng tây xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP với các siêu thị lớn ở Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng… về tận nơi thu mua với giá 50.000 đồng/kg. “Khả năng phát triển cây măng tây xanh rất khả quan, khách hàng đặt mua nhiều mà chúng tôi không có đủ sản phẩm để cung ứng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và mong muốn được tạo điều kiện về vốn, công nghệ theo các chính sách của tỉnh; xây dựng kho lạnh để bảo quản nông sản hàng hóa được dễ dàng hơn” - chị Trâm cho biết.
Tại huyện Gia Bình, cùng với sự hỗ trợ về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm măng tây xanh, các đơn vị chức năng của huyện tích cực khuyến khích người dân sản xuất theo các tiêu chí của VietGAP. Huyện chủ trương đa dạng hóa cây trồng, mở rộng quy mô sản xuất măng tây xanh tại các xã thuộc khu vực ven sông Đuống, góp phần đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường và xuất khẩu.
Theo ông Nguyễn Xuân Vững, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Làm vườn tỉnh, măng tây xanh là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, ho, lợi tiểu; các bệnh tim mạch, đái tháo đường, viêm bàng quang, viêm gan. Trà măng tây xanh còn có tác dụng giúp người uống ngủ sâu giấc… Hiện nay, cùng với sản phẩm măng tây xanh, Hội Làm vườn đang tích cực hoàn tất các thủ tục cần thiết để chứng nhận cho một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP tại các trang trại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đưa những sản phẩm này tham gia các sự kiện như hội chợ, lễ hội, hội nghị… nhằm mục tiêu xúc tiến thương mại, quảng bá đến đông đảo người tiêu dùng. Qua đó góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một diện tích canh tác, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh tập trung.