Tạo chuỗi sản xuất, kinh doanh an toàn

Nhờ làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, kết hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát và xây dựng chuỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch thời gian gần đây, số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Long An giảm đáng kể.
Ðóng dấu kiểm định bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi xuất xưởng ra thị trường tại cơ sở giết mổ Long Hiệp, xã Long Hiệp (huyện Bến Lức).

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Long An đã công khai bốn số điện thoại tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng phản ánh về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổ chức 289 lớp tập huấn tuyên truyền có lồng ghép nội dung vệ sinh ATTP gắn với các hoạt động chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; không sử dụng chất cấm, sử dụng thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc bốn đúng; thực hiện giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân và các hộ chăn nuôi. Cùng với việc in ấn, phát hành 8.300 cuốn tài liệu và tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn sản xuất, sử dụng sản phẩm nông nghiệp an toàn, phối hợp các địa phương tổ chức cho khoảng 9.700 hộ sản xuất nhỏ, lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Xây dựng chín chuỗi cung cấp thực phẩm gồm: rau an toàn, thịt gà, gạo, thịt heo an toàn. Hỗ trợ in hơn 242.000 tem điện tử thông minh nhận diện truy xuất nguồn gốc và quảng bá chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn trên sản phẩm rau, gạo cho các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) sản xuất, kinh doanh rau củ quả an toàn. Hướng dẫn, hỗ trợ 17 HTX, tổ hợp tác đăng ký áp dụng sản xuất theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Hỗ trợ sáu HTX và một số công ty tham gia phiên chợ nông sản an toàn tại TP Hồ Chí Minh vào thứ bảy hằng tuần. Bên cạnh đó ngành nông nghiệp Long An phối hợp nhiều cơ quan, truyền thông lồng ghép các chương trình phổ biến, tuyên truyền về vệ sinh ATTP, quảng bá gạo thơm Ita Rice - nông nghiệp sạch tới người tiêu dùng.

Đi đôi với công tác tuyên truyền vận động, trong năm 2017 các lực lượng chuyên ngành đã tổ chức thanh tra, kiểm tra gần 1.700 mẫu nông - lâm - thủy sản, kết quả chỉ có 17 mẫu sản phẩm không bảo đảm ATTP . Ðồng thời kiểm tra đột xuất 18 đợt tại 895 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông - lâm - thủy - sản, qua đó đã ban hành 87 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 340 triệu đồng.

Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Long An, Ðinh Thị Phương Khanh cho biết: Qua một năm cao điểm quyết liệt triển khai chương trình hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, chất lượng nông lâm thủy sản từng bước được nâng cao, số vụ vi phạm về ATTP giảm. Trên cơ sở đó, năm nay, Long An sẽ tập trung tuyên truyền và nhân rộng cách làm, cũng như mô hình chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn ra nhiều địa phương trong toàn tỉnh.

Theo Thanh Phong/nhandan.com.vn