Trang trại rau thơm cao cấp giữa thung lũng Đạ Nghịt

Trang trại rau thơm cao cấp giữa thung lũng Đạ Nghịt
Giữa thung lũng rộng lớn của buôn Đạ Nghịt, xã Đạ Sar (Lạc Dương - Lâm Đồng), những lớp nhà kính mọc lên khang trang, rộng rãi với hệ thống tưới tự động hiện đại. Đó là nơi sinh trưởng của hàng chục loại rau thơm cao cấp có nguồn gốc nước ngoài và là trang trại cung cấp hầu hết các chủng loại rau thơm cho các nhà hàng, khách sạn, hệ thống siêu thị phục vụ khách cao cấp ở TP.Đà Lạt. Chủ nhân của trang trại là bà Phạm Thị Thu Cúc.

Tham quan trang trại của bà Cúc, chị Phạm Phương Thảo, Giám đốc Công ty Organica, doanh nghiệp chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản sản xuất theo phương pháp hữu cơ rất thích thú. Chị Thảo cho hay, khách hàng của công ty chị có nhiều người nước ngoài đang sống tại TP.Hồ Chí Minh, có yêu cầu rất cao về chất lượng các loại rau, trong đó có các loại rau thơm theo truyền thống ẩm thực của họ. Sau khi tìm khắp Đà Lạt cũng như nhiều địa phương khác, trang trại Bạch Cúc này là nơi chị tìm được đủ các loại rau thơm nước ngoài với trên 20 chủng loại, từ củ hồi, quế tím, origano, lavender,… Không những thế, quy trình sản xuất của trang trại cũng được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho nông sản. Theo chị Thảo, hiện Bạch Cúc là trang trại cung cấp rau thơm ngoại lớn nhất, đầy đủ nhất và nếu doanh nghiệp cần những loại rau mới, trang trại có thể đáp ứng được trong thời gian nhanh nhất. 

Chủ trang trại, bà Cúc, là “người mới” trong nghề trồng rau, như bà tự nhận. Trải qua nhiều nghề cũng như bao thăng trầm trong cuộc sống, bà mới gắn bó với nghề trồng rau và trang trại rau Bạch Cúc vài năm trở lại đây. Bà tâm sự: “Từ nhỏ tôi đã yêu đất, yêu vườn. Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, tôi quay trở về gắn bó với đất và khẳng định, sẽ gắn bó với mảnh đất này lâu dài”. 

Khi mở trang trại, bà cũng chưa định hình mình sẽ chuyên trồng rau thơm ngoại. Nhưng bà tự thấy, là người mới vào nghề nên bà không thể theo kịp những nông dân kỳ cựu khi trồng các loại rau phổ thông khác. Bởi vậy, dưới sự tư vấn của nhiều người bạn trong nghề, bà quyết định trồng rau thơm ngoại. Trồng rau thơm cung cấp cho khách hàng cao cấp, điều đầu tiên phải quan tâm đó là chất lượng. Bà Cúc cho biết, rau thơm ngoại hầu như không bị sâu bệnh tấn công nhưng chăm không dễ, chúng cần môi trường đất rất tốt. Bởi thế, dù được trồng trong nhà kính song bà đầu tư một lượng phân hữu cơ rất lớn, cải tạo hoàn toàn hệ thống đất, tạo cho đất có độ tơi xốp, thoát nước nhưng vẫn đảm bảo độ kết dính cho cây dễ sinh trưởng. Với bà, cải tạo đất là khâu quan trọng nhất trong việc trồng những cây rau thơm khỏe mạnh và sạch bệnh. Lượng phân bón này do trang trại tự ủ từ nguồn phân hữu cơ và men nấm Trichoderma đến độ tơi mục, không còn mùi hôi thu hút ruồi nhặng. Để phòng chống một số loại bệnh và nấm gây hại, bà Cúc dùng dầu neem, loại dầu được chiết xuất từ cây neem trồng ở vùng cát Ninh Thuận có hiệu quả mạnh trong diệt trừ nấm, vi sinh vật gây hại, côn trùng và hoàn toàn vô hại với cây trồng và sức khỏe con người. Ngoài ra, các loại dầu như dầu cam, dầu tỏi cũng được dùng để ngừa côn trùng gây hại. Các loại phân vô cơ hóa học gần như không được sử dụng. 

Vừa làm vừa học, bà Cúc đã mày mò trồng trên 20 loại rau thơm ngoại thường được sử dụng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, bà trồng thêm một số loại rau khác, chủ yếu phục vụ cho khách hàng cao cấp như dưa leo baby, củ cải đỏ, cà chua cherry, cà chua beef. Bà tự hào rằng, nhiều khách hàng đã đi khắp nơi tìm kiếm, rồi lại quay về với trang trại Bạch Cúc vì nơi này có đủ các loại rau khách hàng cần. Hiện, hai khách hàng lớn nhất của trang trại Bạch Cúc là hệ thống siêu thị Metro và Big C. Điều khác với nông dân bình thường là bà Cúc không bán hàng theo giá thị trường lên xuống, bà cung cấp hàng cho khách với “giá chết”, dù thị trường có thay đổi thì giá bán vẫn ổn định. Nhờ vậy, bà có thể lên kế hoạch sản xuất phù hợp và bền vững. Hiện tại, mục tiêu của bà là nhân rộng loại lavender, một cây rau thơm nổi tiếng, đồng thời mang một vẻ đẹp kỳ lạ. Bà hy vọng sẽ biến thung lũng trở thành một vùng tím màu hoa lavender. 

Lời tâm sự của bà Cúc cũng mang đầy tình yêu và hy vọng với đất: “Nông dân vẫn có thể làm giàu từ đất nhưng để có được điều ấy, phải tốn công, tốn sức và đổ vào đất rất nhiều tâm huyết. Tôi đã yêu, đã phấn đấu và đã nhận được ngọt lành từ đất và hy vọng sẽ mãi mãi gắn bó với mảnh đất xinh đẹp này”.

Diệp Quỳnh
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn