Trồng rau sạch, bỏ ống tiết kiệm

Trồng rau sạch, bỏ ống tiết kiệm
Năm 2007, Hội Phụ nữ huyện Yên Thế (Bắc Giang) chọn xã Bố Hạ làm điểm triển khai mô hình “trồng rau sạch, bỏ ống tiết kiệm”. Đến nay, xã có 57 tổ sản xuất rau sạch trên diện tích gần 2 ha với hơn 1.500 hội viên tham gia.

Các hội viên tuân thủ quy trình, kỹ thuật trồng rau sạch; hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm thời gian cách ly trước khi  thu hoạch sản phẩm. Nhờ cách làm này, rau ít sâu bệnh. Đối với những hộ không có đất ruộng, các chị trồng rau vào hộp xốp để có thực phẩm an toàn sử dụng hằng ngày cho gia đình, tiết kiệm chi phí. Số tiền tiết kiệm được các hội viên góp vào quỹ Hội để giúp đỡ gia đình khó khăn vay không lấy lãi. Bình quân mỗi tổ trồng rau sạch, bỏ ống tiết kiệm từ 700 - 800 nghìn đồng/lứa rau. 

Đến tháng 10-2014, Hội tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng, giúp 427 hội viên phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, các hội viên còn xây dựng quỹ mua bò, trao tặng 2 con bò sinh sản với giá trị 8 triệu đồng/con cho gia đình hội viên Trần Thị Đào, thôn Xuân Lan 2 và Nguyễn Thị Chinh, thôn Đồng Lều phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Chị Nguyễn Thị Huệ, thôn Xuân Lan 1 chia sẻ: “Từ khi Hội Phụ nữ xã triển khai mô hình, gia đình tôi dành hơn 2 sào ruộng để trồng rau, sau mỗi lứa lãi hơn 2 triệu đồng/tháng”. Được biết, thời gian gần đây, chị Huệ đã trích 4 triệu đồng từ số tiền trồng rau cho gia đình chị Tống Thị Mừng cùng thôn vay không lấy lãi để nuôi con ăn học. Đồng thời, chị còn giúp đỡ gia đình chị Phạm Thị Tám, thôn Xuân Lan 2 vay 3 triệu đồng mua ngan giống để chăn nuôi.

Chị Trần Thị Hà, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bố Hạ cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi có kế hoạch tiếp tục duy trì mô hình này. Mặt khác, sẽ tuyên truyền khuyến khích 100% hội viên tham gia thông qua các đợt mở ống tiết kiệm”.   

Mô hình “trồng rau sạch, bỏ ống tiết kiệm” của phụ nữ xã Bố Hạ đã góp phần tăng sự đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên, tuyên truyền nâng cao nhận thức của từng hội viên và gia đình trong việc sản xuất sạch, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thành thói quen tiết kiệm trong chi tiêu

Nguồn: Báo Bắc Giang Điện T