Trồng thanh long hướng hữu cơ, khách Tây thích mê, ăn ngay tại vườn
- Thứ hai - 25/12/2017 21:39
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Năm nay mới ngoài tứ tuần, anh Long cũng không nghĩ mình lại tích góp được mấy trăm triệu đồng giắt lưng. Sinh ra lớn lên tại vùng đất Mường này, bao năm qua, vợ chồng anh nai lưng đi làm thuê làm mướn, vậy mà cuộc sống vẫn nghèo khó.
Một lần về huyện Thạch Thất (Hà Nội) chơi, anh thấy bà con sống ở vùng bán sơn địa nơi đây trồng cây thanh long rất tốt. Anh Long mạnh dạn mua giống về đất Mường trồng. Sau 7 năm, mày mò nghiên cứu, anh đã thành công trong việc trồng cây thanh long ruột tím.
Cây ra hoa, kết trái ngon ngọt, vợ chồng anh mang sản phẩm ra chợ làng bán. Thời gian đầu, anh bán được có 6-7 nghìn đồng/1kg mà chẳng ai mua. “Lúc đó tôi lo lắm. Vì cây mới bói quả mà đã khó bán, vài vụ nữa sản lượng nhiều hơn biết bán cho ai”, anh Long nhớ lại.
Cây thanh long dễ trồng, nhưng nó hay bị nấm gây hại. Nhiều lần đi làm thuê, làm mướn cho các ông chủ trồng cam ở Cao Phong, anh Long đã tự mày mò và chiết xuất ra loại thuốc sâu thảo dược. Cách làm rất đơn giản, gồm tỏi, ớt, gừng, giềng và bồ kết cho xay nhuyễn rồi ngâm rượu. Sau 2 tháng là có thể mang phun cho cây.
Thuốc trừ sâu thảo dược này vừa rẻ, dễ làm nên anh phun thường xuyên cho cây thanh long. Nhờ vậy mà bệnh nấm gây hại hoàn toàn biến mất. Từ khi sử dụng thuốc sâu thảo dược và phân hữu cơ cho cây thanh long, sản lượng và chất lượng quả tăng mạnh. Mỗi cây thanh long cho 70-80kg một năm. Không những vậy, nhờ cách làm sản phẩm sạch này, nhiều khách hàng đã tìm đến tận vườn mua thanh long với giá 25-30.000đ/1kg.
Nhà anh Long lại nằm trên trục đường của tuyến du lịch của xã, nên khách Tây đi qua vườn thấy anh đang phun thuốc cho cây mà con trai anh vẫn vặt thanh long ăn. Họ cũng ăn và hỏi anh vì sao lại dám cho con ăn, anh liền lấy thứ thuốc đang phun cho cây uống trực tiếp cho họ xem. Tây tin sái cổ, họ bỏ tiền ra mua hết sản phẩm cả vườn thanh long của anh.
Tiếng lành đồn xa, vườn thanh long của anh bỗng trở thành điểm “check in” của các đoàn khách Tây đi phượt. Họ mua được sản phẩm của anh mà như bắt được vàng, vì họ đã tận mắt thấy cách anh trồng thanh long hữu cơ ngon và sạch, an toàn đến nhường nào.
Từ khi cây thanh long bén rễ đất Mường, đời sống gia đình anh Long sang một trang mới. Anh đang cất công tìm đủ gỗ để dựng lại ngôi nhà sàn đã cũ. “Đời tôi có mơ cũng không nghĩ có ngày mình lại mở mày, mở mặt thế này. Tất cả cũng nhờ tôi trồng thanh long sạch”, anh Long tự hào khoe.