ghề nuôi tôm vùng bán đảo Cà Mau giúp nông dân thành tỷ phú

ghề nuôi tôm vùng bán đảo Cà Mau giúp nông dân thành tỷ phú
Bán đảo Cà Mau được xem là "thủ phủ" nuôi tôm nước lợ. Với năng suất lên tới vài chục tấn/ha, người dân chỉ cần thành công một vụ là thành tỷ phú.
 
Tại vùng Bán đảo Cà Mau mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh được manh nha phát triển vào những năm đầu của thế kỷ XXI
 
Hiện nay, mô hình nuôi tôm thâm canh rất phổ biến tại “rốn tôm” Cà Mau, Bạc Liêu...
 
Công việc chuẩn bị trước khi thả giống rất công phu, với khoản đầu tư có thể lên tới bạc trăm triệu cho mỗi ao chỉ 2.000 – 3.000 
 
Chăm sóc tôm nuôi đòi hỏi sự tỷ mỉ và thận trọng rất cao. Sai xót trong một chi tiết nhỏ có thể tiêu tan gia sản của cả một đời người
 
Tôm thẻ chân trắng đang được đa số các hộ nuôi lựa chọn vì thời gian nuôi ngắn, khoảng 2 – 3 tháng đã cho thu hoạch
 
Mỗi ao nuôi tôm cho thu hoạch 3 – 5 tấn tôm là chuyện thường
 
Hình thức thu hoạch phổ biến nhất là rút bớt nước, kéo lưới
 
Thương lái đến tận ao thu mua theo cách truyền thống hoạc cho tôm thở Oxy để đưa về nhà máy chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng cao cấp xuất khẩu
 
Mô hình nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh đã giúp nhiều nông hộ miền Tây trở thành tỷ phú
 
Đỉnh cao thành công của mô hình nuôi thẻ chân trắng thâm canh là vào giai đoạn 2010 – 2014
 
Công việc hậu thu hoạch tôm cũng tiêu tốn không ít công sức
 
Với những công cụ trị giá bạc triệu, thậm chí chục triệu việc bảo quản cũng rất được chú trọng


  
CTV Khánh Hưng/VOV-ĐBSCL