Chặn heo nhiễm bệnh tuồn về tiêu thụ tại chợ đầu mối

Chặn heo nhiễm bệnh tuồn về tiêu thụ tại chợ đầu mối
24 cá nhân vận chuyển, kinh doanh thịt heo nhập chợ đầu mối bị xử phạt với số tiền gần 200 triệu đồng và buộc tiêu hủy lượng thịt heo không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Kiểm soát nguồn thịt heo ngay tại cổng các chợ đầu mối.

Đối với các phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật trước khi vào chợ đầu mối bắt buộc phải dừng lại tại cổng để cán bộ ban Quản lý An toàn Thực phẩm Chợ Đầu mối Bình Điền (Đội 10), chợ Đầu mối Hóc Môn (Đội 9) thuộc Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM kiểm tra. Tại đây, chủ phương tiện phải xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm nhập chợ, dấu trình phúc kiểm nếu từ các tỉnh đưa về chợ, mở niêm phong hàng…

Đồng thời, cán bộ quản lý cũng kiểm chủng loại, số lượng, khối lượng, cảm quan tình trạng thân thịt, dấu kiểm soát giết mổ trên thân thịt. Sau khi kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch hợp lệ, tình trạng niêm phong, phương tiện vận chuyển, sản phẩm động vật phù hợp với giấy chứng nhận kiểm dịch mới được phép đưa thịt nhập vào chợ.

Thế nhưng, thời gian qua, nhiều trường hợp vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) về chợ đầu mối.

Theo báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM, trong tháng 10/2019, Ban đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 24 cá nhân với số tiền phạt gần 200 triệu đồng. Được biết, số heo này chủ yếu được vận chuyển từ các cơ sở giết mổ tại tỉnh Long An đưa về tiêu thụ tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Như trường hợp ông V.V.Măng đã bị xử phạt số tiền hơn 17 triệu đồng và buộc tiêu hủy 02 con heo đã giết mổ, có trọng lượng 201kg, vận chuyển nhập vào chợ Bình Điền. Số heo nói vận chuyển về chợ ngày 9/10, có biểu hiện nhạt màu, hạch sung huyết, bốc mùi hôi thối, không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và ATTP và ông Măng không xuất trình được chứng từ nguồn gốc xuất xứ.

Cũng tại chợ đầu mối Bình Điền, Đội 10 QL ATTP Chợ đầu mối Bình Điền phát hiện ông D.T.Lộc, vận chuyển 25 con heo đã qua giết mổ nhập vào chợ Bình Điền bằng phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật mang BKS 51C-18992 ngày 15/10.

Đoàn kiểm tra phát hiện trong số heo trên có một con heo, có trọng lượng 140kg đã qua giết mổ từ cơ sở giết mổ gia súc Long Hiệp – Long An, Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh do Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Long An cấp ngày 14/10/2019 có giá trị đến ngày 15/10/2019.

Số thịt heo có biệu hiện quày thịt nhạt màu, các hạch lâm ba sung huyết, mở đục, không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và ATTP. Ông Lộc bị phạt 11,2 triệu đồng và buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế thực phẩm hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

Thịt heo có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo VSATTP mới được đưa vào lưu thông.

Còn tại chợ đầu mối Hóc Môn, Đội 9 - QL ATTP Chợ đầu mối Hóc Môn tiến hành kiểm tra xe ô tô mang BKS 51C 620.89 do bà P.T.Vân làm chủ lô hàng 18 con heo, tương đương 36 mảnh vào ngày 8/10.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Vân xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp do chi cục chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh Long An cấp ngày 08/10/2019, xuất phát từ cơ sở giết mổ Nguyễn Hữu Ân (Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An) nhập vào chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn để kinh doanh.

Qua kiểm tra đoàn phát hiện 02 mảnh thịt heo trọng lượng 50kg có biểu hiện da xuất huyết lấm tấm đỏ như đầu đinh ghim, vùng da đùi, da bụng xuất huyết thành từng mảng đỏ lớn, hạch bạch huyết xung huyết, xuất huyết nặng, dùng tay ấn vào cơ của thịt không còn độ đàn hồi, có mùi hôi, biến đổi màu sắc, mùi vị không bảo đảm ATTP trong kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống sử dụng làm thực phẩm. Bà Vân bị buộc tiêu hủy 50kg thịt heo nói trên và bị xử phạt hành chính.

Một trường hợp khác là ông T.N.Phi vận chuyển 30 con heo, tương đương 60 mảnh trên xe ô tô mang BKS 51C 205.80 nhập vào chợ đầu mối Hóc Môn để kinh doanh.

Ông Phi xuất trình GCN kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh do Chi cục chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh Long An cấp ngày 18/10/2019, xuất phát từ cơ sở giết mổ Nguyễn Hữu Ân (Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An).

Qua kiểm tra đoàn phát hiện 04 mảnh thịt heo trọng lượng 50 kg có biểu hiện da xuất huyết toàn thân, hạch bạch huyết xung huyết, xuất huyết nặng, dùng tay ấn vào cơ của thịt không còn độ đàn hồi, quày thịt có mùi hôi, biến đổi màu sắc, mùi vị không bảo đảm ATTP trong kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống sử dụng làm thực phẩm nên đã lập biên bản xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy số sản phẩm không đảm bảo ATTP…

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú ý Chăn nuôi TP.HCM cho biết, theo công văn 3708 của Bộ NN&PTNT, đối với những trường hợp heo nhập về từ địa phương đã có dịch thì sẽ lấy mấu xét nghiệm, nếu mẫu dương tính sẽ đình chỉ nguồn đó không cho nhập về thành phố giết mổ. Tuy nhiên, nguồn heo vừa qua nhập về chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn dương tính chủ yếu từ các tỉnh đưa về các lò giết mổ tại Long An.

Cũng theo ông Phát, để kiểm soát lượng heo bệnh đưa về TP.HCM tiêu thụ, đội kiểm dịch động vật thuộc Chi cục Thú y và Chăn nuôi phối hợp chặt chẽ với các đội quản lý thuộc BQL ATTP lấy mẫu kiểm tra, tầm soát và cảnh báo cũng như kiểm soát lượng heo ngay từ các trạm kiểm soát cửa ngõ cũng như từ 11 cơ sở giết mổ trên địa bàn cho đến các chợ đầu mối, chợ truyền thống…

Theo NGUYỄN THỦY/nongnghiep.vn