Chuyển giao một số giống ngô và đậu xanh mới có năng suất cao, chất lượng tốt

Hiện nay, khoa học kỹ thuật về nông nghiệp đã có những bước tiến mới. Các loại giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt, quy trình thâm canh mới góp phần nâng cao năng suất bình quân của các loại cây trồng. Việc đánh giá lựa chọn giống mới và quy trình kỹ thuật mới cho mỗi vùng là rất cần thiết. Vì vậy Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ - Viện cây lương thực và Thực phẩm đề xuất thuyết minh đề tài "Chuyển giao một số giống ngô và giống đậu xanh mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào các huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh".
Sản xuất đậu ở Tùng Ảnh - Đức Thọ
Mục tiêu của đề tài: Đánh giá hiện trạng sản xuất đậu xanh và ngô tại Hà Tĩnh; Xác định được giống đậu xanh và ngô năng suất cao, chất lượng tốt và quy trình kỹ thuật phù hợp với các huyện miền núi nhằm tối đa hóa năng suất của giống; Xây dựng các mô hình trình diễn sản xuất ngô và đậu xanh tại 3 vùng trồng chính năng suất 12- 15 tạ/ha đối với đậu xanh và 60- 70 tạ đối với ngô.
Đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, việc đưa các giống mới vào sản xuất thay thế các giống cũ là rất cần thiết. Hội đồng KHCN cấp tỉnh thống nhất đề nghị đề tài được triển khai thực hiện./.
Phan Cử
Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh