Cơ hội mới cho quýt và miến dong Bắc Kạn
- Thứ năm - 10/01/2013 20:14
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Ông Hoàng Ngọc Đường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc quýt Bắc Kạn được công nhận chỉ dẫn địa lý; miến dong được cấp nhãn hiệu tập thể đã mở ra cơ hội quảng bá đến với người dân trong cả nước, song nó cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các nhà quản lý, nhà khoa học trong việc duy trì, bảo tồn phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Quýt Bắc Kạn là giống quýt quý với đặc điểm quả tròn dẹt, khi chín quả có màu vàng tươi, múi to đều, mọng nước, có vị chua dịu và mùi đặc trưng; được trồng chủ yếu ở 3 huyện Bạch Thông, Ba Bể và Chợ Đồn. Miến dong được làm từ dong riềng có vị ngọt, tính mát, là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, tinh bột dong còn được chế biến ra nhiều sản phẩm như hạt trân châu, bánh tráng,… Trước đây, cây dong được trồng chủ yếu ở 2 huyện Na Rì, Ba Bể nhưng tới nay phát triển mạnh ra các huyện, thị trên địa bàn. Ông Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn khẳng định, việc 2 sản phẩm nông sản là quýt và miến dong được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) công nhận chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể làm cho bộ mặt của ngành nông nghiệp tỉnh thêm tươi sáng. Tuy nhiên, theo ông Cường, đây mới chỉ là thành công bước đầu, nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành từ việc quy hoạch vùng trồng, áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời xây dựng cơ sở chế biến dong riềng, tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng để đặc sản của Bắc Kạn đến được với đông đảo bạn bè trong và ngoài tỉnh, từng bước hướng tới xuất khẩu. Ma Thế Sơn Nguồn:kinhtenongthon.com.vn |