Cứ 9 người thì có 1 người thiếu đói
- Thứ ba - 16/10/2018 04:27
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Hôm nay 16.10, Bộ NNPTNT cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 38 Ngày Lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam.
Được biết, Ngày Lương thực thế giới năm nay có chủ đề “Hành động hôm nay - Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”. Mục tiêu này cũng thể hiện tinh thần của quan hệ hợp tác thành công giữa FAO và Chính phủ Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ qua, đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu gạo trên thế giới và đảm bảo khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm chất lượng, giúp người dân có cuộc sống tích cực và khỏe mạnh.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Khương Lực.
Trong năm 2017, trên thế giới có 821 triệu người đói – tức 11% dân số hoặc cứ 9 người thì có 1 người trên hành tinh thuộc diện đói. Trong khi đó, nhiều dạng suy dinh dưỡng khác cũng tăng lên, ít nhất 1,5 tỉ người trong năm 2017 bị thiếu vi chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.
“Cho mãi tới gần đây, nhân loại vẫn cho rằng một thế giới không còn nạn đói vẫn có vẻ là điều không tưởng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển kinh tế chưa từng có trong hai thập kỷ qua ở nhiều nơi trên thế giới đã mở ra triển vọng đạt được mục tiêu này trong tương lai gần”, ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO Việt Nam phát biểu.
Để ứng phó với tình trạng trên, FAO đã kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng chung tay để đạt mục tiêu: "Không còn nạn đói", trong đó có cả đầu tư của nhà nước và khu vực tư nhân, chính sách và biện pháp can thiệp có thông tin rủi ro nhằm đảm bảo cho người nghèo và người dễ tổn thương cũng được hưởng lợi từ cơ hội tăng trưởng và việc làm. Điều quan trọng là mục tiêu: "Không còn nạn đói" cũng là chìa khóa của Chương trình phát triển bền vững 2030 (SDG).
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết: “Phát triển nông nghiệp được xem là giải pháp thực hiện sáng kiến “không còn nạn đói” và “giảm nghèo” hiệu quả nhất ở Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững về chấm dứt nạn đói, đạt được an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo nhưng vẫn gặp không ít thách thức. (Ảnh minh họa)
Nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho gần 95 triệu người dân, đảm bảo ổn định xã hội và sinh kế cho gần 65% dân số khu vực nông thôn, đóng góp 17% GDP cho quốc gia. Nhờ sự phát triển ổn định của nông nghiệp đã giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao, ổn định xã hội và giảm nghèo. Năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu nhiều loại nông lâm thuỷ sản với tổng kim ngạch đạt khoảng 36,5 tỷ USD. Ước tính năm 2018 tổng nông lâm thủy sản của Việt Nam sẽ đạt ngưỡng 40 tỷ USD.
Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo, nhưng nông nghiệp Việt Nam đang phải đương đầu với hai thách thức lớn, đó là: khả năng cạnh tranh và tác động tiêu cực của thiên tai và biến đổi khí hậu. Để đối phó với những thách thức trên, ngành nông nghiệp trong đã và đang triển khai thực hiện hai chương trình lớn về Xây dựng nông thôn mới và Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Theo đó, Việt Nam thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó giải pháp trọng tâm là thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất, gắn sản xuất với thị trường theo hướng tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, thu hút nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, đồng thời nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH.
Mặc dù vậy, sản xuất nông nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và trước bối cảnh gia tăng do thách thức của thiên tai, biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh này, sự ủng hộ và hỗ trợ kỹ thuật của FAO sẽ tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu để giúp Việt Nam xây dựng tương lai phồn vinh hơn cho nhân dân.
“Nhân dân Việt Nam chính là một ví dụ về câu chuyện thành công trong xây dựng Tổ quốc và xây dựng kinh tế. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa và quan tâm tới chương trình nghị sự đang có nhiều chỉ số luôn thay đổi này, đặc biệt trong bối cảnh tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu ngày càng tăng, gây ra nhiều thách thức nghiêm trọng cho cuộc sống và sinh kế của người dân”, ông Albert Lieberg nói.
Trong tương lai, FAO vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và SDG, đồng thời FAO cũng hoàn toàn ủng hộ các thay đổi của Việt Nam, bao gồm cả những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT.
Cũng theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, việc đầu tư cho sản xuất nông nghiệp giảm sút, những rào cản và trợ cấp bóp méo thương mại nông sản làm trầm trọng hơn tình trạng đói nghèo và mất an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng của những nước nghèo, kém phát triển.
"Để thế giới không còn nạn đói, các nhà quản lý, hoạch định chính sách của các quốc gia từ Trung ương đến địa phương, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cộng đồng và người nông dân đều có thể chung tay đóng góp vì mục tiêu cao cả này, thông qua việc triển khai những chính sách, thực hiện những biện pháp thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nhằm xây dựng hệ thống sản xuất lương thực bền vững, tăng năng suất và thu nhập cho các hộ gia đình nông nghiệp sản xuất nhỏ; giảm thiểu tổn thất, lãng phí lương thực và hướng tới mục tiêu“không ai bị bỏ lại phía sau” - ông Doanh nhấn mạnh.
Theo Khánh Nguyên (danviet.vn)