Đi đêm săn "kiều nữ đại gia" phục vụ Tết

Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang), nơi đây có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái đem về làm khô bán giá từ 300.000 - 400.000 đồng/kg.

di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 1

Cũng chính từ đó được giới ăn nhậu đặt cho cái tên “kiều nữ đại gia”, “vũ nữ chân dài” hay “cô gái chân dài”… loại khô này được xem là đặc sản ở vùng Bảy Núi. Bán chạy nhất trong những ngày Tết.

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 2

Đi soi nhái vào ban đêm 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 3

Đồ nghề săn nhái là cây vợt lưới dầy, cán vợt được làm bằng thân cây trúc to bằng ngón dò cái và có chiều dài hơn 2m 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 4

Thành quả sau một đêm đi soi nhái 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 5

Nhái cơm con nhỏ, sau khi cắt đầu, lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá ngộ nghĩnh nhưng không kém phần dí dỏm “cô gái chân dài”, “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”. 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 6

Bà Trần Thị Lượm, một người chuyên sản xuất khô nhái ở xã Vĩnh Trung, cho biết muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao chị phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi. 

Để có sản phẩm làm ra khô nhái, thanh niên ở xã Vĩnh Trung mỗi đêm khuya phải lặng lội đi soi nhái ở ngoài đồng để đem về làm khô “vũ nữ chân dài”.

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 7

Thông thường ướp khô nhái với nhiều gia vị phải để từ 1,5-2 giờ mới vớt nhái ra phơi. Như vậy gia vị mới thấm vào thịt nhái ăn mới ngon 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 8

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 9

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 10

Xếp nhái thẳng hàng trên giàn phơi 

Đây là một nghề vô cùng vất vả nhưng thu nhập khá cao, bình quân một người siêng năng chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm từ 5-12 kg nhái sống tùy mùa, nhưng cho thu nhập bình quân từ 170.000 - 200.000 đồng/người.

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 11

Bình quân cứ 4 ký nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện thời 300.000-400.000 đồng/kg, còn vào dịp tết khô nhái lên 500.000 - 650.000 đ/kg mà không có hàng để bán 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 12

Theo nhiều người kinh nghiệm sản xuất khô nhái cho biết, thông thường vào mùa mưa nhái xuất hiện nhiều mỗi ngày một hộ gia đình làm được 15kg nhái khô. Còn mùa nắng chỉ khoảng 4-5kg. 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 13

Khô nhái phơi nắng 8-9 tiếng là có thể đem bán. 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 14

Đóng gói bao bì khô nhái để mang đi tiêu thụ. 

 di dem san 'kieu nu dai gia' phuc vu tet hinh anh 15

Khô nhái ngon nhất là chiên, người ăn có thể nhai cả xương và thịt, vừa thơm ngon, ngọt dịu, vừa cay cay, mằn mặn, béo, giòn, mùi vị rất đặc trưng. Có thể coi là món “lai rai” hấp dẫn, ít món khô nào qua mặt được.

Theo Lê Hoàng Vũ (Nông nghiệp Việt Nam)