Gà ăn tảo biển đẻ trứng Omega 3
- Thứ sáu - 17/10/2014 02:54
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Thế nên khi nghe về đàn gà mỗi ngày đẻ ra hàng vạn quả trứng Omega 3, tôi đã không khỏi cầm lòng tò mò, háo hức…
“Khách sạn” cho gà
Mọi thứ đều bóng lộn, sạch tinh tươm như ở trong một khách sạn cao cấp. Tiếng của hàng vạn cặp mỏ mổ đều đều xuống máng ăn, tiếng những quả trứng nóng hổi chạy lịch kịch xuống khay chuyền tự động, tiếng hệ thống quạt gió làm mát ù ì… Bốc một vốc thức ăn cho gà lên, thoảng nhẹ mùi tảo biển, dầu cá.
Với sự đầu tư khổng lồ trị giá trên 200 tỷ đồng cho hệ thống 11 chuồng gà đẻ tự động công suất 500.000 con và hệ thống xử lý trứng 45.000 quả/giờ đã biến nơi đây thành một địa điểm của nông nghiệp công nghệ cao. Sản phẩm được kỳ vọng nhất của Tập đoàn Dabaco Việt Nam hiện nay là một thứ hoàn toàn mới lạ: Trứng gà Omega 3.
Trại gà đẻ trứng
Vậy Omega 3 là gì? Đó là một loại axít béo thiết yếu cho cơ thể. Có chúng sẽ giúp cơ thể làm việc bình thường, còn không sẽ bị trục trặc về sức khỏe từ hệ thần kinh đến hệ vận động. Cơ thể con người không thể tự SX ra Omega 3 mà phải nhờ nguồn thực phẩm bên ngoài bổ sung vào. Omega 3 có quan hệ mật thiết với DHA, EPA, ALA.
Theo các nhà khoa học trung bình một người ăn 150 - 200 quả trứng/năm là tốt, cao hơn mức đó có thể sẽ không lợi cho sức khỏe. Trong trứng gà bình thường chúng ta đang ăn cũng có Omega 3 nhưng với hàm lượng rất thấp. Làm thế nào để không cần phải uống bổ sung Omega 3 hàng ngày mà chỉ sử dụng thực phẩm được làm giàu Omega 3 là xu hướng chung của thế giới, trong đó có cách dùng trứng giàu Omega 3.
Thông thường trứng được gọi là giàu Omega 3 phải cao gấp 3 - 4 lần hàm lượng Omega3 trong trứng gà bình thường. Chỉ ở hàm lượng như vậy con người khi dùng loại trứng này với số lượng hợp lý (150 - 200 quả/năm) vẫn đạt hiệu quả bổ sung Omega 3 cho cơ thể một cách tối ưu.
Kiểm tra chất lượng trứng
Làm thế nào thành trứng Omega 3?
Vậy người ta làm cách nào để bổ sung Omega 3 vào quả trứng? Bằng chính qua con đường thức ăn của gà mái. Ngoài chế độ dinh dưỡng tối ưu với nguồn nguyên liệu được nhập từ những nước tiên tiến nhất như Mỹ, Canada, Ấn Độ phải kể đến một thực đơn đặc biệt là dầu cá biển, tảo biển và một số loại thảo dược thiên nhiên khác. Đây là công thức thức ăn riêng biệt mà Dabaco đã dày công nghiên cứu, chỉ SX để đáp ứng cho nhu cầu trại gà của mình.
Thức ăn khi tiêu hóa sẽ giúp gà mẹ sòn sòn đẻ ra những quả trứng có hàm lượng Omega 3 cao gấp 3 lần trứng gà thông thường. Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM, hàm lượng DHA 171mg/100g, EPA 8,3mg/100g; Omega 3 227,5mg/100g. Ngoài vượt trội về hàm lượng Omega 3 loại trứng này còn chứa nhiều loại acid amin, vitamin A, D, E…cao.
Trứng bẩn, trứng sạch
Gà đẻ trứng được nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt cung cấp đầy đủ các nhu cầu như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, lưu thông không khí... dựa trên dây chuyền tự động của Big Dutch Man, Cộng hòa liên bang Đức. Khi sống ở điều kiện tối ưu, được tiêm phòng bệnh tật đầy đủ, thức ăn tốt tất nhiên sẽ có chất lượng trứng đúng chuẩn Omega 3. |
Trứng là sản phẩm dễ bị lẫn các tạp chất hay chất bẩn nhất như chất độn chuồng (tro, trấu), phân gà hay thậm chí cả cục máu (ẩn bên trong quả trứng, nếu gà bị bệnh)… Đây là cơ hội cho khuẩn Salmonella, chủng thường gây ra các chứng bệnh rối loạn đường tiêu hóa, thương hàn phát tác. Nói đến đó mới thấy được tác dụng của dây chuyên xử lý trứng tự động của Moba - Hà Lan được Dabaco kỳ công nhập về.
Từ trại gà, trứng được chuyển theo băng tải vào qua quy trình rửa sạch, chiếu tia cực tím diệt khuẩn để đảm bảo vệ sinh hoàn toàn. Đến máy phát hiện dị tật với “mắt thần” soi sẽ loại bỏ những quả trứng có vết dập, nứt nhỏ nhất, dị tật (như có máu ở trong quả trứng) mà mắt người có thể không nhìn thấy được.
Theo ông Nguyễn Như So, Tổng GĐ Tập đoàn Dabaco Việt Nam, có nhiều dạng thực phẩm chức năng để bổ sung Omega 3 như viên uống Omega 3, nước Omega 3 nhưng sử dụng trứng gà Omega 3 dễ dàng hơn vì nó là thực phẩm hàng ngày.
“Khi ăn trứng gà Omega 3 rất khó phân biệt được với trứng gà thông thường bởi chúng có mùi vị tương tự nên người tiêu dùng phó thác sự tin cậy qua nhãn mác?” Tôi đặt câu hỏi ấy với ông So và được trả lời rằng: “Hiện chúng tôi chỉ cung cấp sản phẩm trứng gà Omega 3 vào các siêu thị, các cửa hàng chứ không đưa tràn lan đến các chợ để tránh tình trạng bị trà trộn với trứng thường hay không đảm bảo chất lượng do cách bảo quản kém. Mỗi lô trứng gà Omega 3 trước khi xuất xưởng chúng tôi đều được giữ lại vài quả để phân tích nhanh, kiểm tra xem có đảm chất lượng hay không.”
Tập đoàn Dabaco đang chiếm một thị phần lớn về giống gà lông màu chất lượng cao ở Việt Nam. Ngoài trứng gà Omega 3, đơn vị này cũng đang thử nghiệm việc loại bỏ kháng sinh ra khỏi quy trình chăn nuôi mà thay thế bằng thảo dược.
“Đưa thảo dược vào thức ăn là chưa đủ bởi nếu gia súc, gia cầm khi mắc bệnh mà dùng kháng sinh là bằng hòa. Chúng tôi đang nghiên cứu dùng thảo dược bổ sung vào thức ăn và để chữa bệnh cho gà. Theo phương hướng ấy một dòng sản phẩm mới: Thịt gà thảo dược sắp được tung ra thị trường với một cam kết sạch sẽ và chất lượng khác biệt hẳn”, ông So khẳng định.
Với trẻ em và phụ nữ mang thai: Omega 3 giúp trí não phát triển, tăng khả năng tập trung, kỹ năng vận động. Giúp hình thành não bộ và phát triển thị giác, tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ mang thai. Với người già, nó giúp kìm hãm sự lão hóa, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ do bệnh Alzheimer. Với não: Thành phần của não là chất béo trong đó DHA chiếm khoảng ¼ lượng chất béo này. Do đó mà não cần một lượng acid béo Omega 3 để phát triển và duy trì hoạt động. Với tim mạch: Nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ nó làm giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim. Với làn da: Omega 3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại, tươi trẻ. |