Heo thả rông: Đặc sản “chất như nước cất” ở nơi 100% hộ nghèo
- Thứ hai - 28/05/2018 20:53
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Đường vào làng Cam (xã Tây Xuân) - nơi có hàng chục hộ dân đang sinh sống.
Tại làng Cam, xuất hiện rất nhiều đàn heo đen nhẻm chạy lông nhông ngoài đường, chúng vây quanh giữa đám đông và không hề tỏ ra sợ hãi khi có người lạ.
Theo người dân địa phương, loại heo này có gốc gác từ heo rừng nhưng lai tạp qua nhiều đời khác nhau. Đặc điểm nhận dạng của chúng là nhỏ con, mang màu đen và chạy tứ tung trong làng.
Heo có sức đề kháng cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ nuôi và ít tốn nhiều thức ăn, công chăm sóc.
Chị Đinh Thị Rơn (trú làng Cam) cho hay: “Gia đình tôi nuôi 6 con nhưng không hề làm chuồng mà theo phương thức thả rông. Heo cũng tự lo chuyện sinh sản, chứ không cần phải mất tiền để đàn heo phối giống”.
Thịt heo được đánh giá là thơm ngon, săn chắc, nhiều nạc nhưng mềm, da dày, giòn, giá trị dinh dưỡng cao nên ngày càng được thị trường nhiều nơi ưa chuộng.
“Nhiều thương lái lên tận nơi hỏi mua heo với giá 120.000 đồng/kg nhưng ở đây không có heo để bán. Mỗi năm, chỉ bán vài con lấy tiền mua sắm thôi”, chị Rơn nói.
Thức ăn cho heo chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp như: chuối cây, cỏ, bắp và một phần cám gạo. Người nuôi tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn và không phải làm chuồng nên việc chăn nuôi ít tốn chi phí như nuôi heo thông thường.
Người dân địa phương cho hay, đây là một trong những giống heo có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với mọi điều kiện sống, nhất là những nơi rộng rãi, thoáng mát.
Theo lãnh đạo xã Tây Xuân, hiện tại làng Cam có 53 hộ dân sinh sống, chủ yếu là người Bana, trong đó 100% là hộ nghèo. Dù đã có chỗ ở ổn định, đường giao thông thuận lợi nhưng cuộc sống người dân ở làng Cam vẫn còn rất khó khăn. Họ chủ yếu nuôi heo thả rông theo hình thức nhỏ lẻ tự phát, mỗi kg thịt có giá khoảng 100.000-120.000 đồng.
Theo Dũ Tuấn (danviet.vn)