Mục sở thị giống gà xương đen - "đặc sản" trứ danh xứ Nghệ
- Chủ nhật - 28/08/2016 10:26
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Ở khu vực miền Tây xứ Nghệ, nhất là vùng đồng bào Mông, gà đen được xem là vật nuôi chủ đạo
Việc chăn nuôi chủ yếu theo hình thức chăn thả tự nhiên. Chính bởi điều đó, thịt gà đen có đặc điểm săn chắc, thơm ngon, tạo sự khác biệt so với các giống gà khác và được người tiêu dùng hết sức ưa chuộng
Cũng bởi vậy, để có thể nuôi với số lượng tổng đàn lớn, hiện nay trên địa bàn một số huyện như Quế Phong, Kỳ Sơn... nhiều hộ gia đình đã đầu tư mô hình chăn nuôi "bán" tự nhiên.
Tương tự như ở Tổng đội TNXP 10 ở xã biên giới Na Ngoi (Kỳ Sơn) với tổng đàn lên đến hàng trăm con
Ngoài đầu tư chuồng trại
Đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên, chủ yếu là cám ngô, các loại rau
Để gà có điều kiện "luyện tập", phát triển săn chắc, còn phải tạo cảnh quan tự nhiên, những mô đá..
Chính bởi điều đó, điều kiện phát triển của những chú gà nuôi không khác so với gà thả là mấy. Ông Lầu Vả Mềnh, bản Ca Trên, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, một trong những hộ nuôi gà đen, cho biết: Vì nuôi hoàn toàn tự nhiên nên gà đen chậm phát triển so với các giống gà khác. Nhưng cũng chính bởi "chậm lớn" mà gà đen có thịt rất săn chắc, thơm ngon...
Hiện nay, giá gà đen bán tại thị trấn Mường Xén là 170.000 đến 200.000 đồng/kg. Theo những người có kinh nghiệm, chính bởi được xem là giống gà "đặc sản" vì vậy nhiều người đã trà trộn những giống gà tương tự để bán với giá gà đen. Do đó, khi mua cần quan sát kỹ, nếu là gà đen chính hiệu phải đen từ đầu đến chân, khi vạch lớp lông ra xem gà phải có màu da đen tuyền. Chưa nói, sau khi làm thịt, xương gà cũng phải có một lớp đen bao phủ phía ngoài...
Theo danviet.vn