Nho, “nữ hoàng” của các loại cây trồng ở Ninh Thuận

Nho, “nữ hoàng” của các loại cây trồng ở Ninh Thuận
Ninh Thuận là miền đất có nhiều nắng, gió, phù hợp để phát triển nho. Trải bao thăng trầm, giờ, với nhiều giống mới, nho được xem là “nữ hoàng” của nhiều loại cây trồng trên đất này.

Kiểm tra chất lượng nho trước khi thu hoạch.

Từ năm 1960, cây nho đã bắt đầu du nhập vào Ninh Thuận và được trồng thử nghiệm trên diện tích 1,2ha. Ban đầu số phận cây nho cũng “ba chìm bảy nổi”, bởi nông dân hồi đó chưa nắm được kỹ thuật canh tác nên chất lượng nho khá thấp, đầu ra không ổn định, hiệu quả kinh tế không cao. Bên cạnh đó, do bị chiến tranh tàn phá nên có giai đoạn, cây nho bị quên lãng.

Sau năm 1975, khi đất nước giải phóng, nông dân Ninh Thuận khôi phục một số giống nho trồng thử nghiệm trước đây, đồng thời mạnh dạn đầu tư, chịu khó chăm sóc, nhờ đó mà nho nhanh chóng đem lại lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với các cây trồng khác.

Mỗi năm nông dân Ninh Thuận xuất bán trên 10.000 tấn nho tươi cả ở thị trường trong và ngoài nước. Nho được xem là cây thế mạnh của địa phương, giúp nhiều hộ thoát nghèo, ăn nên làm ra, có điều kiện nuôi dạy con cái... Nhờ cây nho mà bộ mặt nông thôn Ninh Thuận đổi thay nhanh chóng, thu hút đông đảo lao động tham gia.

Anh Nguyễn Văn A ở xã Phước Thuận (Ninh Phước) cho biết: “Trước kia, gia đình chỉ làm ruộng một vụ, năng suất lúa bấp bênh, phải lên rẫy chặt từng cây củi bán để kiếm sống qua ngày. Sau khi thử nghiệm trồng nho, kinh tế gia đình cũng không ổn định, bởi năm được mùa thì mất giá, năm được giá thì mất mùa. Nỗi buồn chưa dứt thì đến tháng 11/2003, vườn nho chuẩn bị cho thu hoạch thì xảy ra lũ quét, khiến toàn bộ diện tích bị ngập úng, thiệt hại nghiêm trọng.

“Tuy nhiên, gia đình tôi không hề nản chí, quyết tâm đầu tư làm lại từ đầu, kết quả là vườn nho đã cho hiệu quả như mong muốn. Mỗi năm, cây nho cho 3 mùa trái, mỗi mùa được 1 tấn/sào (1.000m2), với giá bán từ 15.000-20.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi trên 10 triệu đồng/sào, cao hơn nhiều so với trồng lúa”, anh A nói.

Anh A cho biết thêm, năm tới gia đình sẽ trồng thêm khoảng 2 sào nho. Trái nho Ninh Thuận có hương vị ngọt, có thể làm ra nhiều sản phẩm như rượu nho, mật nho, mứt nho nên được thị trường ưa chuộng.

Xác định nho là cây trồng chủ lực của tỉnh nên những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành mở rộng diện tích trồng nho và thử nghiệm những giống mới có triển vọng, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương.

Được biết, Viện Nghiên cứu Bông và phát triển Nha Hố (Trung tâm Cây trồng - vật nuôi Ninh Thuận) đang nghiên cứu gần 200 giống nho, gồm nho rượu và nho ăn tươi có chất lượng cao để phục vụ cho đề án phát triển cây nho, với mục tiêu khôi phục diện tích nho từ 1.000 -2.000ha đến năm 2015 và đạt 2.500ha vào năm 2020.

Ngọc Hà

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn