Phối hợp sử dụng ánh sáng đỏ và xanh của đèn LED làm tăng chất lượng và sản lượng rau diếp

Phối hợp sử dụng ánh sáng đỏ và xanh của đèn LED làm tăng chất lượng và sản lượng rau diếp
Phần lớn các quá trình phát triển của thực vật đều phụ thuộc vào ánh sáng. Những quá trình sinh học quan trọng như nảy mầm, tránh bóng râm, nhịp sinh học, và ra hoa đều bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Những cải tiến gần đây trong việc sử dụng đèn LED chiếu sáng trong các hệ thống sản xuất rau quả đã được các nhà nghiên cứu tìm kiếm để đi sâu vào nghiên cứu ảnh hưởng của các luồng ánh sáng nhân tạo tới sự tăng trưởng và năng suất của cây trồng. Các nhà khoa học của Khoa Khoa học Trồng trọt tại trường Đại học Quốc gia Chungbuk đã công bố một nghiên cứu của họ trên HortScience về những lợi thế và thách thức của việc sử dụng đèn LED trong canh tác rau diếp.

Tăng sử dụng đèn LED trong các hệ thống sản xuất cây trồng có kiểm soát môi trường cho phép sản xuất cây trồng trong cả năm, bất kể điều kiện thời tiết bên ngoài biến động thế nào. Theo tác giả Ki-Ho Son và Myung-Min Oh, đèn LED có một số ưu điểm so với các nguồn sáng truyền thống trong canh tác khác. Đèn LED có những ưu điểm về hiệu quả ánh sáng chuyển đổi cao với hiệu suất bức xạ nhiệt thấp, bán cố định, và khối lượng nhỏ. Ngoài ra, đèn LED có sẵn trong một loạt các băng tần hẹp, vì vậy, nó có thể tối ưu hóa chất lượng ánh sáng để cải thiện cả năng suất và chất lượng cây trồng. Các nhà khoa học giải thích rằng, đèn LED xanh và đỏ thường được sử dụng hỗ trợ cho sự phát triển của cây trồng vì chất diệp lục a và b hấp thụ hiệu quả các bước sóng xanh và đỏ.

Các nhà khoa học đã kiểm tra các đặc tính về tăng trưởng, bao gồm cả trọng lượng tươi và trọng lượng khô của búp và rễ cây, tỷ lệ búp - rễ, độ rộng phiến lá, và hàm lượng chất diệp lục. Huỳnh quang diệp lục, khả năng chống oxy hóa, nồng độ phenol, và nồng độ flavonoit cũng được đo lại trong nghiên cứu. Đặc điểm tăng trưởng là kết quả của hai giống rau diếp trồng trong các điều kiện chiếu đèn LED ánh sáng xanh và đỏ với tỷ lệ khác nhau xác nhận rằng, đèn LED ánh sáng đỏ giống như một nguồn sáng chính giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng của rau diếp, các tác giả cho biết.

Các thí nghiệm xác nhận rằng, cả đèn LED có ánh sáng màu xanh và màu đỏ đều có tác dụng tích cực tương ứng tới sự tích tụ của các hợp chất phenolic chống oxy hóa và tới tăng trưởng của rau diếp. Rọi ánh sáng đỏ trong trường hợp không có ánh sáng xanh có hiệu quả làm kích thích sự tích tụ sinh khối của cây rau diếp, tuy nhiên, chỉ riêng ánh sáng này thôi cũng khiến cho lá bị biến đổi hình dạng và có một ảnh hưởng tiêu cực tới hàm lượng polyphenolic và chất chống oxy hóa. Các nhà khoa học đã đề xuất một sự phối hợp chiếu rọi đèn LED có ánh sáng xanh và đỏ để nâng cao chất lượng và năng suất cho cây rau diếp trong các hệ thống sản xuất rau.

 

Theo Viện KHKT NN Miền Nam