Thị trường trứng gia cầm đón “chiến binh” mới
- Chủ nhật - 12/03/2017 01:41
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
ĐTK tổ chức họp báo giới thiệu nhà máy sản xuất trứng gà sạch.
Năm 2020 sẽ đạt 8 tỷ quả trứng gà
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi quốc gia kiêm Chủ tịch Hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, năm 2016, tổng sản lượng trứng gia cầm cả nước đạt 9,5 tỷ quả, bao gồm trứng gà, trứng vịt, trứng ngan, trứng ngỗng, trứng chim cút… Trong đó, sản lượng trứng gà đạt 5,443 tỷ quả. Những năm qua, sản lượng trứng gà luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao ngất ngưởng, tới 9,5%/năm: năm 2013 mới đạt hơn 3,7 tỷ quả; năm 2014 đã đạt 4,54 tỷ quả. Dự báo đến năm 2020 sản lượng trứng gà sẽ đạt 7,8 tỷ quả.
Theo ông Sơn, Việt Nam hiện vẫn là quốc gia tiêu thụ trứng thấp nhất trong các nước Đông Nam Á, mỗi năm bình quân một người Việt Nam chỉ ăn 89 quả trứng (gồm tiêu dùng dưới dạng trứng tươi và trứng sản xuất bánh kẹo), trong khi con số này ở Thái Lan là 125 quả trứng/người/năm, ở Indonesia là 340 quả/người/năm. Dự báo thị trường trứng sẽ rất phát triển trong thời gian tới, dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ tiêu dùng 14 tỷ quả trứng, tương đương với 140 quả/người. “Một vấn đề là, dịch bệnh cúm gia cầm thường xuyên xảy ra, ngay thời điểm này cúm A H7N9 và H5N1 đang rình rập từ phía Trung Quốc, có thể xâm nhập vào Việt Nam bất cứ lúc nào. Bởi vậy, sản xuất trứng sạch, đảm bảo tuyệt đối không chứa mầm bệnh và các chất độc hại là đòi hỏi hết sức cấp thiết. Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào sản xuất trứng sạch, quy trình hiện đại khép kín, điển hình như: Tập đoàn Dabaco, Công ty Ba Huân, Công ty CP… Nay có thêm Công ty ĐTK, càng kỳ vọng thị trường trứng gà sạch thêm sôi động”, ông Sơn nói.
Ứng dụng công nghệ cao
Ngày 4/3/2017, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ do Công ty Cổ phần ĐTK làm chủ đầu tư sẽ chính thức đi vào vận hành ở xã Tề Lễ (Tam Nông – Phú Thọ). Đây là nhà máy sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao hàng đầu thế giới được triển khai tại Việt Nam, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật, Mỹ, Isarel, có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng, để cho ra đời những quả trứng sạch, tươi ngon, bổ dưỡng.
Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 42ha tại xã Tề Lễ, tổng vốn đầu tư trên 800 tỷ đồng, sau khi đi vào hoạt động toàn bộ 2 giai đoạn, nhà máy có công suất 175 triệu quả trứng/năm.
Chất lượng nguyên liệu và công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi là yếu tố đầu vào mang tính quyết định chất lượng của sản phẩm trứng. Với lợi thế là 1 trong những đơn vị nhập khẩu thương mại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam, trung bình 150.000 tấn nguyên liệu/năm, đồng thời sở hữu Nhà máy thức ăn chăn nuôi Ngọc Hồi với hệ thống thiết bị sản xuất của Van Aarsen (Hà Lan) sẽ giúp ĐTK kiểm soát được tối đa yếu tố này. Nguồn thức ăn chăn nuôi được đảm bảo kiểm soát tốt về dinh dưỡng, chất lượng và yếu tố “sạch”, từ đó đảm bảo được yêu cầu khắt khe về nguyên liệu đầu vào của nhà máy sản xuất trứng.
Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mạnh dạn đầu tư 100% con giống chất lượng hàng đầu từ những thương hiệu uy tín trên thế giới như gà giống của tập đoàn Hy-line (Mỹ), tập đoàn hàng đầu thế giới về giống gà đẻ trứng, có bề dày về công nghệ gen phân tử, cung cấp giống cho hơn 130 nước, với thị phần gà giống trứng tại Mỹ chiếm trên 70%, hơn 60% tại Trung Quốc và trên 50% tại 10 thị trường lớn nhất toàn cầu. Trại gà giống Quảng Nam của ĐTK với hệ thống thiết bị chăn nuôi công nghệ Big Dutchman (Đức) kết hợp quy trình chăm sóc nuôi dưỡng chặt chẽ của Tập đoàn ISE Food (Nhật Bản), thương hiệu số 1 về chăn nuôi gà trứng với hơn 100 năm lịch sử hình thành và phát triển. Những quả trứng giống được lựa chọn theo tiêu chuẩn của Hy-line dưới sự hướng dẫn và giám sát kỹ càng của các chuyên gia tập đoàn ISE Food, được đưa vào hệ thống ấp nở, đảm bảo đáp ứng các điều kiện về vệ sinh, kỹ thuật để cho ra đàn gà con khỏe mạnh.
Đàn gà thương phẩm khỏe mạnh được chuyển đến Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ. Tại đây, chúng được chăm sóc, nuôi dưỡng trong điều kiện lý tưởng của hệ thống nhà tiền chế cách nhiệt Agrotop (Israel), hệ thống lồng nuôi, thiết bị điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió của Hytem (Nhật Bản) và hệ thống làm sạch nước của Nagakawa (Nhật Bản)
Hệ thống nhà tiền chế Agrotop (Israel) có độ bền cao, cách nhiệt tốt, đảm bảo khả năng điều hòa nhiệt độ tốt cho môi trường bên trong nhà, đồng thời thiết kế của Agrotop cũng tạo môi trường chăn nuôi cách ly bên trong và bên ngoài, đảm bảo quy trình chăn nuôi khép kín và ngăn ngừa mọi dịch bệnh có thể phát sinh. Hệ thống lồng chuồng Hytem (Nhật Bản) ứng dụng các công nghệ tự động trong việc cung cấp thức ăn, nước uống, thu gom và xử lý trứng. Hệ thống thông hơi của Hytem có khả năng xử lý thông minh sự khác biệt về khí hậu giữa mùa đông và mùa hè. Dây chuyền xử lý và đóng gói trứng tự động của Nabel (Nhật Bản) loại bỏ các yếu tố vật lý, hóa học, các vi sinh vật và vi khuẩn (như salmonella) trên bề mặt vỏ, dò ra vỏ trứng bất thường, nhiễm bẩn, dính thịt hay máu, dò tìm bụi bẩn và trứng nứt, chỉ những quả trứng đạt tiêu chuẩn mới được chuyển sang đóng gói để xuất ra thị trường.
Môi trường Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ luôn được giữ sạch sẽ, đảm bảo cách ly và an toàn sinh học tuyệt đối. Các phương tiện chuyên dụng, hay công nhân vào nhà máy làm việc đều phải tuân thủ quy trình khử trùng cách ly nghiêm ngặt. Toàn bộ phân gà của nhà máy được thu gom và xử lý theo phương pháp lên men vi sinh, với dây chuyền công nghệ được nhập khẩu từ hãng Chubu Ecotec (Nhật Bản), tạo ra sản phẩm phân bón hữu cơ sạch với công suất 7.000 tấn/năm. Bằng hệ thống xử lý chất thải và hệ thống silo ủ phân gà tươi thành phân bón vi sinh của Chubu Ecotec, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ đã thực sự mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường và công nghệ xanh hóa hàng đầu thế giới đến cho nền nông nghiệp Việt Nam.
Toàn bộ quy trình sản xuất của Nhà máy Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ hoàn toàn tự động và khép kín, kiểm soát và cách ly tối đa với môi trường bên ngoài, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn ở mức cao nhất. Thời gian cung ứng sản phẩm từ khi gà đẻ tới hệ thống cửa hàng, siêu thị chỉ trong vòng 24 giờ.