Trồng dưa hấu lai lê trên 5 sào đất thu về hơn 10 tỷ đồng/năm
- Thứ tư - 05/07/2017 03:05
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Dưa hấu Pepino có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên tại Lâm Đồng. Ảnh: Bizmedia.
Vài năm gần đây, giống dưa hấu pepino được trồng nhiều ở Đà Lạt, Sapa, mang lại thu nhập không nhỏ cho chủ vườn. Đây là giống dưa có nguồn gốc từ Nam Mỹ, lai giữa dưa hấu với lê. Một cây dưa pepino trưởng thành có thể cao gần 2m. Khi chín có màu vàng, sọc đậm, vị ngọt thanh. Ngoài công dụng để giải khát, giống dưa Nam Mỹ này còn cung cấp các vitamin, chất xơ cho cơ thể.
Người đầu tiên trồng thành công loại dưa này tại Đà Lạt (Lâm Đồng) là kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Định (30 tuổi). Anh trồng thành công khoảng 500 gốc dưa hấu pepino trong nhà kính nhờ ứng dụng công nghệ cao. Sau anh Định, nhiều nông dân khác như anh Nguyễn Văn Úc (thôn Đa Đum, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) cũng trồng thành công giống dưa đặc biệt này.
Trước đó, anh Úc trồng nhiều loại khác rau quả như dâu tây, ớt chuông, cà chua socola… Đầu năm 2016, một chuyên gia người Nhật mang giống dưa hấu Nam Mỹ về giới thiệu tại địa phương, anh đã mạnh dạn trồng thử. Thấy dưa cho năng suất tốt, có thị trường, anh mới nhân rộng ra toàn bộ 5 sào đất nhà mình.
Theo anh Úc, kỹ thuật trồng giống dưa này không khó, chỉ cần chăm sóc tốt theo đúng quy trình sẽ mang lại hiệu quả bởi giống dưa hấu này không kén đất trồng, thích hợp với đất và khí hậu ở Đà Lạt. Anh đánh luống cao 20cm, độ rộng 1,5m, mỗi luống hai hàng và chăng dây để nâng đỡ cho cây non.
Vườn dưa Pepino của anh Úc còn đón khách tới tham quan và mua dưa tại vườn. Ảnh: Bizmedia.
Để cây đủ nước tưới, anh Úc lắp đặt công nghệ phun sương trong 1-2 tháng đầu. Từ tháng thứ 3, anh sử dụng hệ thống nhỏ giọt tự động tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây. Phân bón như đạm, lân được hòa với nước theo tỷ lệ thích hợp giúp cây luôn đầy đủ dưỡng chất, cho quả ngọt và sai trái. Tùy vào điều kiện thời tiết, người trồng sẽ điều chỉnh lượng nước phù hợp.
Thời gian từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch hơn một tháng, trong khi đó các giống dưa hấu khác phải mất 2-3 tháng. Trước khi thu hoạch, anh Úc dùng lưới bao quả lại, sau đó mới cắt cuống.
Theo anh Úc, dưa hấu pepino cho phép chủ vườn thu hoạch liên tục, sản lượng lên tới 250 tấn mỗi tháng, gấp 10 lần so với các giống hoa màu khác anh từng trồng. Trong khi đó, chi phí sản xuất giảm tới 40% và tiết kiệm 15 lao động. Với giá bán ổn định khoảng 45-50.000 đồng một kg, mỗi năm, vườn dưa hấu mang về thu nhập khoảng 12 tỷ đồng.
Khi chín, dưa hấu pepino có khối lượng khoảng 200gram mỗi quả, vị thanh ngọt, thơm.
"Giống dưa này có thể để trong một tuần không hư hỏng nên được các gia đình ưa chuộng. Ngoài cung ứng cho thị trường TP HCM, Hà Nội, Lâm Đồng, tôi còn đón khách du lịch đến tham quan, mua dưa hấu pepino và các nông sản khác tại vườn", anh Úc cho biết.