Bèo tây Việt Nam vứt bỏ không tiếc, ở Nhật giá 16.000 đồng/cây
- Thứ hai - 09/10/2017 08:06
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Đáng chú ý, bức ảnh nhanh chóng trở nên “hot” bởi có hai tấm bảng gắn ở hai thùng bèo với nội dung in giá của một cây bèo là 80 yên Nhật, tức khoảng 16.000 đồng/cây nhỏ. Mức giá này được xem là vô cùng đắt đỏ khi bèo tây sống đầy ao hồ ở Việt Nam.
VTC đưa tin, ở Nhật Bản người dân còn thường xuyên mua bèo tây trong siêu thị về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng rất tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm hiệu quả.
Ở Việt Nam bèo tây là cây dại mọc tràn ngập ao, hồ, sông... Có địa phương còn chi tới gần tỷ đồng chỉ để vớt hết bèo tây ở một đầm.
Những thông tin trên khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi chúng là là loại cây khá “hot” tại Nhật Bản. Bởi, tại Việt Nam, từ trước đến nay vẫn có câu ví von “rẻ như bèo” do chúng mọc đầy ao hồ, kênh rạch, tại khắp các vùng miền ở Việt Nam.
Bèo tây được một số địa phương khai thác làm hàng thủ công mỹ nghệ, tuy nhiên, số lượng không nhiều. Một số ít nữa là các vựa trái cây dùng bèo tây để kê đệm hoa quả cho đỡ dập nát khi vận chuyển. Còn lại, đa phần bèo tây được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,... Người dân có thể tha hồ vớt bèo miễn phí về làm thức ăn chăn nuôi.
Thân bèo tây được ngâm nước muối pha loãng rồi bóp sạch, để ráo nước.
Hay mới đây, một bộ phận rất nhỏ người dân ở Hà thành thường tìm nguồn bèo tây sạch về chế biến thành các món ăn như: canh bèo tây, nộm bèo tây, bèo tây xào thịt bò, xào tôm hay dùng bèo tây làm rau ăn lẩu. Song, kiểu ăn này được cho là kỳ quặc, chơi trội,... khi đây là thứ chuyên dành cho gia súc, gia cầm.Ngoài ra, ở Việt Nam, lượng bèo tây được khai thác là không đáng kể so với tốc độ sinh sản và phát triển mạnh như hiện nay.
Sau khi được sơ chế, bèo tây có thể đem xào tôm, thịt bò, làm nộm hoặc nấu canh.
Thế nên, một số địa phương đã phải bỏ công sức, tiền của ra vớt bèo tây bỏ đi. Hay mới đây, UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) vừa phê duyệt mức kinh phí lên tới 800 triệu đồng để vớt bèo tây trên hồ Đầm Vạc nhằm đảm bảo cảnh quan cho hồ điều hòa lớn nhất TP Vĩnh Yên và cũng để đảm bảo luồng lạch trước mùa mưa bão.
Trước đó, đơn vị chức năng của thành phố này cũng đã vớt hơn 14ha bèo tây trôi nổi trên mặt hồ. Tuy nhiên, do tốc độ sinh sản và phát triển quá nhanh nên bèo tây vẫn phủ kín mặt hồ Đầm Vạc.
Tương tự, cách đó không xa, những cây bèo tây cao hàng mét cũng mọc và phủ kín một cánh đồng tại xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khiến 2/3 diện tích của cánh đồng này không thể sản xuất. Đáng chú ý, trước kia cánh đồng này đều là đất lúa, hoa màu sản xuất 2-3 vụ/năm.
Bông bèo tây thường được người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long dùng ăn lẩu. Ảnh: T.L
Theo y học cổ truyền, ngoài tác dụng làm thực phẩm, bèo tây còn có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,... Dân gian thường dùng phần phồng của cuống lá giã nát, thêm muối (5-8g trong 100 g bèo) đắp, bó.
Nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho biết, bèo tây có rất nhiều công dụng. Thế nhưng, ở Việt Nam, bèo tây còn được sử dụng quá ít. Đặc biệt, ngay trong cách sử dụng đơn giản nhất là dùng bèo tây sạch (mọc ở những nguồn nước sạch) để ăn cũng ít người biết tới.
Theo danviet.vn