Bộ NN-PTNT đề nghị cho nhập khẩu thịt lợn
- Thứ sáu - 20/12/2019 00:14
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Hôm nay (20/12), Bộ NN-PTNT đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về tình hình cung ứng thực phẩm cuối năm 2019 và đầu năm 2020, đặc biệt là tình hình và giải pháp đáp ứng nguồn cung thịt lợn.
Sản lượng thịt lợn giảm 13,5% so với năm 2018
Theo Bộ NN-PTNT, đến ngày 18/12/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 8.526 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là 5.957.460 con, tổng trọng lượng là 342.802 tấn, chiếm khoảng 9.0% tổng trọng lượng lợn của cả nước).
Sản lượng thịt lợn cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018 (bao gồm giảm khoảng 9.0% do thiệt hại bị bệnh DTLCP và gián tiếp do chưa tái đàn).
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra tình hình đàn nái phục vụ tái đàn tại Hưng Yên. |
Dịch bệnh đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, cụ thể: Có 6.020 xã (chiếm 71% tổng số xã có dịch) thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố hiện đã qua 30 ngày. Riêng tỉnh Hưng Yên và Hải Dương đã hết dịch.
Ngoài ra 21 tỉnh, thành phố khác có trên 85% số xã đã qua 30 ngày. Dự báo hết tháng 12/2019, số lợn buộc tiêu hủy là khoảng 50 nghìn con, giảm 67% so với tháng 11/2019 và giảm 96% so với tháng 5/2019 (tháng cao điểm, buộc phải tiêu hủy hơn 1,27 triệu con lợn).
Song song với phòng chống DTLCP, trong năm 2019, Bộ NN-PTNT đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển các đối tượng vật nuôi khác nhằm thay thế nguồn cung thịt lợn thiêu hụt.
Theo đó, chăn nuôi gia súc khác, gia cầm và thủy sản với tổng sản lượng các loại thực phẩm năm 2019 ước tăng hơn 400 nghìn tấn so với năm 2018. Nhiều địa phương đã chủ động chỉ đạo tái đàn có kết quả và đã có thịt lợn cung cấp cho thị trường.
Theo Bộ NN-PTNT, hết năm 2019, dự báo hầu hết các đối tượng vật nuôi khác năm 2019 đều phát triển tốt; sản lượng thịt hơi các loại cả năm 2019 ước đạt khoảng 5,0 triệu tấn, giảm 6,2% so với năm 2018.
Trong đó, đàn bò tăng 2,4%, sản lượng thịt 350 ngàn tấn (tăng 4,4%); sữa đạt khoảng 1,1 triệu tấn (tăng 10%); đàn gia cầm tăng 13,5%, sản lượng thịt ước đạt 1,26 triệu tấn (tăng 15%) sản lượng trứng ước đạt 14,0 tỷ quả (tăng 12%).
Mặt khác, người chăn nuôi đặc biệt quan tâm, biết cách áp dụng có hiệu quả các biện an toàn sinh học và vệ sinh phòng bệnh. Cả nước đã có 860 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh và hàng chục doanh nghiệp chăn nuôi lớn bảo đảm an toàn sinh học nên lợn không mắc bệnh DTLCP.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư giữ đàn lợn cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109 nghìn con (90%) chưa bị dịch bệnh.
Hiện nay, tổng đầu lợn theo báo cáo của các tỉnh hiện còn khoảng 25 triệu con, trong đó đàn nái là 2,7 triệu con; đàn lợn giống cụ kỵ, ông bà còn 109 nghìn con. Cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.
Ngăn chặn xuất lậu lợn
Nhằm ổn định nguồn cung và bình ổn giá thịt lợn cuối năm 2019, đầu năm 2020, tại văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ NN-PTNT đề nghị:
Ban chỉ đạo 389 các cấp chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam, theo thông tin phản ánh của một số cơ quan truyền thông (như Báo Nông nghiệp Việt Nam số ra ngày 14/11/2019 có tiêu đề “Ùn ùn lợn qua biên giới Cao Bằng” với nội dung: Buôn lậu lợn qua biên giới sang Trung Quốc đang diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Ước tính mỗi ngày có trên dưới 50 xe tải chờ lợn tỏa đi khắp các vùng biên giới của tỉnh Cao Bằng).
Bộ NN-PTNT đề nghị quyết liệt ngăn chặn buôn bán, xuất lậu lợn trái phép qua biên giới. Trong ảnh: xe chở lợn xuất lậu qua biên giới tỉnh Cao Bằng. |
Bộ Tài chính chỉ đạo và hướng các địa phương hoàn thiện hồ sơ khẩn trương hỗ trợ cho người chăn nuôi, nhằm giảm thiểu khó khăn và có thêm nguồn lực để người chăn nuôi kịp thời khôi phục sản xuất.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách tạo điều kiện thuân lợi để doanh nghiệp, người chăn nuôi được vay vốn đầu tư mở rộng, khôi phục sản xuất chăn nuôi, giết mổ và chế biến sản phẩm chăn nuôi; tiếp tục khoanh nợ, giãn nợ cho các chủ vật nuôi có gia súc, gia cầm buộc phải tiêu hủy vì dịch bệnh theo quy định...
Có kế hoạch nhập khẩu thịt lợn
Bộ NN-PTNT cũng dẫn thống kê của Tổng cục Thống kê nhận định nguồn cung thịt lợn thiếu hụt khoảng 200 ngàn tấn. Qua đó, đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo ngành Công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết Canh Tý tới đây.
Đồng thời, có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có Hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và hài hòa lợi ích giữa các bên.
Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Công thương có kế hoạch nhập khẩu thịt lợn nhằm cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước. |
Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp như: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương; đặc biệt chú ý việc áp dụng giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn. Đẩy mạnh sản xuất các loại vật nuôi, nuôi trồng thủy sản theo 3 nguyên tắc: Bảo đảm an toàn sinh học và phòng, chống dịch bệnh; cân đối cung cầu; bảo đảm an sinh xã hội.
Về dự trữ các mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu các tháng cuối năm, bao gồm cả thực phẩm của các địa phương trọng điểm: Thành phố Hà Nội (đã bố trí nguồn kinh phí 31.200 tỷ đồng) và TP. Hồ Chí Minh (đã bố trí nguồn kinh phí 102.891 tỷ đồng) đang tổ chức triển khai kế hoạch dự trữ thực phẩm phục vụ nhu cầu các tháng cuối năm và phục vụ Tết nguyên đán.
Nhiều địa phương khác cũng đã tổ chức dự trữ các nguồn thực phẩm cho nhu cầu cuối năm và Tết Nguyên đán như: Tỉnh Bắc Giang đã tổ chức dự trữ 20.000 tấn thịt lợn; tỉnh Phú Thọ ước tính sản lượng thịt lợn đạt 10.000 tấn từ nay đến Tết âm lịch so với nhu cầu của địa phương là 7.000 tấn cho 3 tháng trước và sau Tết âm lịch. Các doanh nghiệp lớn có chuỗi sản xuất thịt lợn như các Công ty CP, Masan, Mavin… đã và đang mở rộng hàng trăm điểm bán thịt lợn chất lượng, an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố (Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh…) để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. |