Cần thay đổi cơ cấu sản xuất nông sản nhằm tháo gỡ khó khăn khâu tiêu thụ

Cần thay đổi cơ cấu sản xuất nông sản nhằm tháo gỡ khó khăn khâu tiêu thụ
Giảm trồng lúa, tăng sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy mạnh chế biến là các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho bài toán tiêu thụ nông sản hiện nay.

 

Trả lời phỏng vấn báo Dân Việt, TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp (Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn) nhận định, cần thiết phải thay đổi cơ cấu, xu hướng nuôi trồng sang các mặt hàng có cạnh tranh cao hơn thay thế các mặt hàng chủ lực hiện nay. 

Ông nêu cụ thể, trong trồng trọt có thể giảm đất lúa, chuyển sang sản xuất thức ăn chăn nuôi, tập trung vào phát triển các mặt hàng như cao su, hồ tiêu, điều… có lợi thế cạnh tranh. Thực tế, cơ cấu bữa ăn của người dân thế giới hiện nay giảm dần ngũ cốc, tăng thịt, cá, rau quả, nhu cầu dược liệu... tăng sức khỏe. Do vậy, nếu tiếp tục sản xuất quá nhiều lúa gạo sẽ dẫn tới cung vượt xa cầu.

Đối với cơ cấu các ngành, cần chuyển bớt trồng trọt sang chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Còn trong từng ngành hàng, thì cần tạo ra giá trị gia tăng mới cao hơn. Ví như, đẩy mạnh phát triển dịch vụ chế biến, phát triển công nghiệp dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp tạo ra giá trị mới để nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần phát triển bền vững cho nông nghiệp của nước ta.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Cơ cấu đầu tư trong nông nghiệp cũng mất cân đối khi chúng ta tập trung đầu tư quá nhiều vào thủy lợi. Do đó, cần thay đổi cơ cấu đầu tư sang các khâu về khoa học công nghệ, quản lý chất lượng; bảo vệ thực vật; thú y...”
Theo danviet.vn