Đầu tư hơn 300 tỷ đồng nhân rộng mô hình Trung tâm sau thu hoạch rau, củ, quả

Đến năm 2020, tỉnh Lâm Đồng sẽ hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hình thành từ 4 đến 6 trung tâm sau thu hoạch có công suất chế biến từ 50.000 tấn đến 120.000 tấn nông sản/năm/trung tâm.

 

Đầu tư hơn 300 tỷ đồng nhân rộng mô hình Trung tâm sau thu hoạch rau, củ, quả. Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng – TTXVN

Nhằm mục tiêu tăng khối lượng sản phẩm nông sản được sơ chế, bảo quản đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch nhân rộng mô hình Trung tâm sau thu hoạch bảo quản và chế biến rau, củ, quả trên địa bàn, giai đoạn 2017 – 2020 với tổng kinh phí hơn 300 tỷ đồng. 

Theo đó, đến năm 2020, tỉnh Lâm Đồng sẽ hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hình thành từ 4 đến 6 trung tâm sau thu hoạch có công suất chế biến từ 50.000 tấn đến 120.000 tấn nông sản/năm/trung tâm. Qua đó, tăng tỷ lệ sản phẩm rau, củ quả qua sơ chế, chế biến, bảo quản đúng quy trình kỹ thuật 25% đến 30% trên tổng sản lượng sản xuất hàng năm trên địa bàn; giảm tổn thất sau thu hoạch sản phẩm rau, củ, quả xuống dưới 10%. 

Đối tượng được hỗ trợ xây dựng trung tâm gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất và kinh doanh nông sản có nhu cầu thực hiện đầu tư xây dựng các trung tâm sau thu hoạch. Phạm vi áp dụng tại địa bàn thành phố Đà Lạt, huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà. 

Khi tham gia chương trình, các đơn vị, cá nhân sẽ được hỗ trợ đầu tư chuyển giao công nghệ, máy móc, thiết bị nhân rộng các trung tâm sau thu hoạch; đồng thời, được hỗ trợ xúc tiến thương mại, phát triển thị trường; hỗ trợ các chương trình nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. 

Nguồn kinh phí triển khai kế hoạch gồm vốn ngân sách nhà nước (12,7 tỷ đồng) và nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia (293,1 tỷ đồng)./.

Theo báo bnews.vn