Hà Nội: Mở rộng diện tích trồng hoa, cây ăn quả và cây chè gắn với tái cơ cấu nông nghiệp

HNP - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa rà soát thực trạng trồng hoa, cây ăn quả và cây chè gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư năm 2018.
 

Qua rà soát, diện tích sản xuất hoa trên địa bàn thành phố là hơn 5.470ha. Cơ cấu giống hoa: Hoa hồng chiếm 33,33%; hoa cúc chiếm 17%; hoa đào chiếm 8,15%. Đặc biệt, diện tích trồng hoa lan, lily tăng nhanh, chiếm 5,14% diện tích. Trung bình hằng năm, sản xuất hoa, cây cảnh đã cung ứng cho thị trường hơn 1.000 triệu cành hoa; 0,8 - 1 triệu chậu hoa và 1 - 1,2 triệu cây cảnh các loại. Sản lượng hoa chất lượng cao tăng nhanh, cung cấp cho thị trường từ 200 - 250 triệu cành hoa chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hoa cho Hà Nội và một số vùng phụ cận.

Hiện trên địa bàn thành phố đã hình thành được 50 vùng sản xuất hoa tập trung với quy mô từ 20ha/vùng trở lên tại các quận, huyện: Mê Linh, Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín...., vùng trồng hoa tập trung cho giá trị thu nhập từ 0,5-1,5 tỷ đồng/ha/năm, có nơi đạt 2 tỷ đồng/ha/năm. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có khoảng 110ha bước đầu ứng dụng công nghệ cao ở một số khâu và với quy mô nhỏ. Tổng diện tích nhà màng, nhà lưới của các vùng hoa hiện nay gần 70ha, trong đó có 0,1ha bước đầu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm.

Sản lượng một số cây ăn quả trên địa bàn thành phố cũng tăng mạnh. Hiện, diện tích trồng cây xoài 495ha, sản lượng đạt 4.563 tấn/năm; cam hiện 877ha, sản lượng đạt 6.778 tấn/năm; bưởi 5.677 ha, sản lượng 59.034 tấn/năm. Sản phẩm cây ăn quả của Hà Nội tương đối đa dạng, mùa nào thức đó, trong đó 60% diện tích trồng các loại quả đặc sản như: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn, chuối sử dụng giống nuôi cấy mô, ổi Đông Dư...

Bên cạnh các loại cây ăn quả đặc trưng của Hà Nội, một số loại giống cây ăn quả mới đang được du nhập và phát triển trên địa bàn thành phố, như: Xoài chịu lạnh, thanh long ruột đỏ, táo, ổi không hạt, đu đủ ruột tím... Nhiều vườn quả cho thu nhập 500-600 triệu đồng/ha, cao gấp 5-6 lần so với trồng lúa, cá biệt có vườn thu được 1-1,5 tỷ đồng/ha, như bưởi đường Quế Dương tại Cát Quế, cam Canh tại Đắc Sở (huyện Hoài Đức).

Trên địa bàn thành phố có 924,5ha sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao (chiếm 6,2% tổng diện tích cây ăn quả toàn thành phố); trong đó: 634ha ứng dụng giống chất lượng cao; 372ha chuối ứng dụng công nghệ cao...

Diện tích trồng cây chè trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, từ 2.700 - 2.800ha/năm; sản lượng chè búp tươi trung bình đạt 23.000 - 23.500 tấn/năm. Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, trong thời gian qua, Sở NN&PTNT đã chú trọng thực hiện các hoạt động liên kết, tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm chè của thành phố; đồng thời, tổ chức các hội nghị hợp tác “4 nhà”; tổ chức hội thảo khoa học, hội nghị tổng kết để tranh thủ tư vấn của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, nông dân trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất và tiệu thụ sản phẩm chè an toàn.

Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố đã hình thành 4 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ chè trên địa bàn các huyện: Sóc Sơn, Chương Mỹ, Quốc Oai, Ba Vì. Tỷ lệ chè đã thực hiện liên kết theo chuỗi đạt 9,2% sản lượng chè được sản xuất. Ngoài ra, thành phố có 306,5ha chè (chiếm 10,2%) sản xuất ứng dụng công nghệ cao, trong đó 30ha ứng dụng đồng bộ công nghệ cao, 186ha sử dụng giống mới, 90ha sử dụng phân bón sinh học, hữu cơ, thuốc thảo dược và 30ha ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm...
https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/7320/2827723/ha-noi-mo-rong-dien-tich-trong-hoa-cay-an-qua-va-cay-che-gan-voi-tai-co-cau-nong-nghiep.html;jsessionid=XAKqxGBQrJPEsDgnWkFfSj4u.app2


Theo Thanh Bình/hanoi.gov.vn