Không thể “bó tay” với cá tầm nhập lậu
- Thứ ba - 16/07/2013 03:25
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Cá tầm Việt Nam khó cạnh tranh với cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc - Ảnh: Nam Anh
Ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Việt Nam cho biết, hàng ngày có 2 - 3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc nhập lậu vào TP HCM qua sân bay Tân Sơn Nhất và được bán ra thị trường với giá chỉ khoảng 120.000 - 130.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với cá tầm được sản xuất trong nước. Trung bình mỗi năm, lượng cá tầm nhập lậu vào nước ta khoảng 600 - 700 tấn. Tuy nhiên, ông Lê Anh Đức, Tổng Giám đốc Tập đoàn Cá tầm Việt Nam cho hay, con số này phải cao gấp 8 lần, lên đến 4.000 - 5.000 tấn, trong đó thị trường phía Nam tiêu thụ khoảng 60 - 70%.
Tại cuộc gặp gỡ, ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam chia sẻ, cá tầm Trung Quốc nhập lậu đang phá hoại định hướng phát triển cá tầm Việt Nam. Nếu tình trạng này kéo dài, chỉ sau một thời gian ngắn nữa cá tầm Việt Nam sẽ chính thức chết ngay trên sân nhà. Để ngăn chặn kịp thời, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt hơn với vấn đề này. “Khi có bất kỳ một mặt hàng nào không rõ nguồn gốc, không riêng gì cá tầm, trước hết, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm xác minh rõ nguồn gốc của mặt hàng đó để bảo vệ cho quyền lợi của người tiêu dùng. Chúng ta có đầy đủ lực lượng như: quản lý thị trường, hải quan, bộ đội biên phòng, thuế... đủ sức để kiểm tra, kiểm soát và xác minh rằng, đâu là cá tầm nhập lậu, đâu là cá tầm Việt Nam”, ông Mưu cho biết thêm.
Ngày 11/7/2013, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, yêu cầu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an) báo cáo bằng văn bản gửi Phó Thủ tướng trước ngày 15/7 về tình hình vận chuyển (chở qua đường hàng không vào TP.HCM) và việc buôn bán thủy sản (cá tầm) nhập lậu vào Việt Nam.