Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu nội tạng trắng

Tất cả các lô hàng đều được lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt yêu cầu mới cho nhập khẩu.

Bộ NN&PTNN vừa đề xuất lên Chính phủ cho phép tái nhập khẩu lại nội tạng trắng đông lạnh gồm: dạ dày, tràng, mề gà…

Tuy nhiên, dư luận cả nước lo ngại trước đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vì trong thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện và thu giữ hành trăm tấn nội tạng không rõ nguồn gốc nhập khẩu trái phép vào nước ta.

Trước đó, năm 2010, Chính phủ đã có công văn chỉ đạo về tăng cường quản lý sản phẩm đông lạnh nhập khẩu trong đó có nội dung tạm dừng nhập khẩu các loại nội tạng gia súc, gia cầm đông lạnh.

Theo đề xuất này, Cục Thú y là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát nội tạng trắng. Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Tất cả các lô hàng trước khi nhập khẩu về phải có thời gian lưu phía ngoài cửa khẩu để lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu đạt yêu cầu mới cho nhập khẩu về nội địa.

Ông Phạm Văn Đông nói: Tại các cảng biển hiện vẫn có đầy đủ hệ thống lực lượng, kiểm soát thường xuyên. Phải tổ chức kiểm soát các lô hàng, không những đối với nội tạng mà với nhiều sản phẩm nông sản khác. Tất cả các lô hàng nhập về đều phải lưu tại cảng biển, cửa khẩu sau đó lực lượng sẽ kiểm tra lấy mẫu các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, nếu đạt yêu cầu mới đưa vào./.