Kiểm soát chặt hóa chất, kháng sinh trong sản xuất thủy sản

Cần tập trung kiểm soát mối nguy hóa học, đặc biệt là kiểm soát các loại hóa chất, kháng sinh trong tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất thủy sản nuôi.
Sản phẩm thủy sản của Việt Nam ngày càng được chấp nhận và ưa chuộng tại các thị trường nước ngoài. (Ảnh: Baotintuc)

Đó là khuyến nghị của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Quy định quốc tế và Việt Nam về hóa chất và kháng sinh sử dụng trong sản phẩm thủy sản” nhằm nâng cao chất lượng của thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Hội thảo do Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Trung tâm Chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam (FITES) thuộc Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS) tổ chức ngày 12/5 tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan, ban ngành quản lý liên quan, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hóa chất, kháng sinh dùng trong ngành thủy sản và các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thủy sản tại Nha Trang và các tỉnh lân cận.

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, sản phẩm thủy sản của Việt Nam ngày càng được chấp nhận và ưa chuộng tại các thị trường nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã tiếp cận gần hơn với nguyên tắc kiểm soát an toàn thực phẩm thông qua nhận diện mối nguy và thực hành kiểm soát mối nguy gây mất an toàn thực phẩm ngay tại nơi phát sinh (gọi tắt là chương trình HACCP).

Với mục tiêu hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cơ quan quản lý địa phương và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản của Việt Nam chuẩn bị điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, các chuyên gia của Dự án EU-MUTRAP đã thực hiện ba nghiên cứu về: Danh mục các hóa chất, kháng sinh cấm và được phép sử dụng trong sản xuất thủy sản của Tổ chức Codex và của EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc; Xây dựng và ban hành danh mục hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong hoạt động nuôi và trong sản phẩm thủy sản của Việt Nam; Quá trình sản xuất, phân phối và sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi thủy sản ở Việt Nam.

Hội thảo nhằm trình bày kết quả của ba nghiên cứu nói trên, thông qua các khảo sát thực tế của chuyên gia tại các tỉnh phía Bắc và Nam Trung Bộ.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được các chuyên gia giải đáp về những vấn đề liên quan đến chủ đề Hội thảo như: Báo cáo cơ sở phương pháp luận của việc xây dựng danh mục hóa chất, kháng sinh cấm và mức dư lượng hóa chất, kháng sinh được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản của Codex, EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc; Báo cáo về quá trình xây dựng và ban hành danh mục hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong hoạt động nuôi và trong sản phẩm thủy sản của Việt Nam và khuyến nghị; Báo cáo về việc kiểm soát quá trình sản xuất và sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong nuôi thủy sản ở Việt Nam và các khuyến nghị…

PV.

Thế giới & việt nam