Lời giải cho chăn nuôi?
- Thứ tư - 31/01/2018 21:08
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Tình trạng giá heo xuống thấp kéo dài, khó khăn trong khâu tiêu thụ khiến người nuôi heo giảm đàn, bỏ đàn, “treo” chuồng. Do chịu ảnh hưởng của giá thịt heo nên giá thị trường thịt gia cầm, thịt bò cũng bị tác động. Tuy nhiên, chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi bò vẫn đang phát triển khá ổn định. Theo kết quả điều tra chăn nuôi đến 1/10/2017, đàn heo cả nước có 27,4 triệu con, giảm 5,7%; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng đạt 3,7 triệu tấn, tăng 1,9%. Đàn gia cầm cả nước ước có 385,5 triệu con, tăng khoảng 6,6%; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng đạt 1,03 triệu tấn, tăng 7,3%, sản lượng trứng gia cầm đạt 10,6 tỷ quả, tăng 12,6%.
Năm 2017, đàn gia cầm cả nước ước đạt 385,5 triệu con Ảnh: Nam Anh
Để giải quyết những bất cập trên, cần tăng cường vai trò quản lý của các bên tham gia chuỗi sản xuất. Đi đầu là cơ quan quản lý nhà nước, người sản xuất, nhà phân phối, cơ quan quản lý, nhà khoa học… với việc tăng cường tập trung vào các vấn đề như thực hiện tốt “đầu tàu” chính sách. Hoàn thiện phát triển chăn nuôi theo quy hoạch, vùng chuyên canh tập trung gắn với phát triển ngành hàng. Tiếp tục phát triển chăn nuôi theo vùng trọng điểm, trang trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, ứng dụng công nghệ cao, thực hiện xây dựng cơ sở và vùng an toàn dịch bệnh. Xây dựng chính sách hỗ trợ hoạt động giết mổ, sơ chế sản phẩm động vật nhằm gia tăng giá trị. Ngoài ra, tập trung vào các giải pháp kỹ thuật (ưu tiên xây dựng các mô hình trình diễn, đào tạo và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật). Với giải pháp về thị trường, tăng cường các hoạt động khảo sát nhu cầu thực phẩm của thị trường trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh phát triển các chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Liên kết với các doanh nghiệp chế biến kinh doanh thực phẩm, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm đều được kiểm soát, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi. Các khâu từ chăn nuôi đến giết mổ, tiêu thụ cung cấp cho người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguồn: nguoichannuoi.com