Nông dân Bắc Ninh “trúng đậm” mùa dưa kim cô nương

Nông dân Bắc Ninh “trúng đậm” mùa dưa kim cô nương
Nông dân khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đang tất bật thu hoạch dưa kim cô nương với niềm vui được mùa, trúng giá.


dua-kim2.jpg

Nhiều hộ có thu nhập khá cao từ trồng dưa kim cô nương.

Được mùa, được giá

Những năm trước, người dân khu Xuân Ổ A chủ yếu canh tác lúa, nếu thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh thì có lãi chút ít nhưng công chăm sóc lại vất vả. Sau nhiều trăn trở, thử nghiệm, thời gian gần đây, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dưa kim cô nương.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Phát, một người dân ở đây, tôi nhận thấy sự phấn khởi trong ánh mắt ông vì dưa kim cô nương năm nay được mùa, được giá. Với 2 sào dưa kim cô nương, sau gần 3 tháng trồng, gia đình ông thu được 700 - 800kg dưa/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2). Đầu vụ thu hoạch, gia đình ông bán dưa ra thị trường với giá 25.000 đồng/kg, nay đang giữa vụ thu tập trung, giá giảm còn khoảng 20.000 đồng/kg. Ông Phát dự tính, vụ dưa này có thể thu khoảng 13-15 triệu đồng/sào.

“Vài năm trước, khi ít người trồng giống dưa kim cô nương thì giá bán cao hơn, có thể thu được 18 - 20 triệu đồng/sào. Bây giờ, nhiều người trồng, giá bán thấp hơn nên thu nhập cũng giảm. Song so với trồng lúa thì trồng dưa kim cô nương cho hiệu quả cao hơn hẳn”, ông Phát cho biết thêm.

Bí kíp trồng dưa ngon, chất lượng

Ông Phát chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa kim cô nương: “Giống dưa này có thời gian sinh trưởng ngắn, nhưng nếu muốn dưa có năng suất cao thì trước khi trồng phải làm đất tơi xốp, rắc vôi bột để xử lý đất. Sử dụng nylon phủ lên bề mặt luống, vừa giữ chất dinh dưỡng cho đất, vừa giảm công vun xới, làm cỏ, tưới nước, đồng thời giúp quả có mẫu mã đẹp. Điều quan trọng là phải chú ý phòng trừ sâu bệnh, nhất là sâu xám cắn cây con, bệnh thối thân, cháy lá, đốm lá, bệnh héo xanh vi khuẩn, giả sương mai….

Khi cây ra hoa, đậu quả phải tỉa bớt quả, chỉ để lại mỗi dây 1-2 quả. Kể từ khi dưa đậu quả, tôi phải đi từng gốc cây kê miếng xốp vuông để quả cách ly với mặt nylon. Mặt khác, trong thời gian quả lớn thì việc kiểm tra và đảo các mặt quả tiếp xúc đều với ánh nắng  cũng rất quan trọng. Có làm như vậy thì vỏ quả mới đều màu, không bị rám và chất lượng ngon, ngọt. Khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch, phải tỉa bớt lá để cho quả có màu vàng tươi”.

Nhận thức được vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay được  toàn xã hội quan tâm, nên trong quá trình sản xuất, ông Phát sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành, đặc biệt trong phòng trừ sâu bệnh, ưu tiên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học, có thời gian cách ly ngắn, an toàn và bảo vệ môi trường.

Với chi phí cho 1 sào về giống, phân bón, nylon phủ luống và thuốc trừ sâu bệnh khoảng 3-3,5 triệu đồng, thì cuối vụ cũng thu lãi khoảng 10-12 triệu đồng, hiệu quả cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.

Dưa kim cô nương có quả hình oval, vỏ trơn, khi chín có màu vàng kim, thịt màu vàng, cùi giòn, ngọt mát. Thời gian sinh trưởng 58 - 60 ngày, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao; thời gian từ ra hoa đến thu hoạch khoảng 30-35 ngày. Quả đồng đều, trọng lượng khi thu hoạch bình quân 1,5-2kg/quả. Dưa kim cô nương sau khi thu hoạch dễ bảo quản, chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, có thể bảo quản được 1 tháng. Dưa để càng lâu thì vỏ càng vàng đậm, dưa càng ngọt nên được người tiêu dùng  ưa chuộng.

Đây là mô hình có thể nhân rộng ở vùng trồng lúa hiệu quả thấp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Theo kinhtenongthon.vn