Phát hiện thịt gà chứa chất cấm vàng-ô gây ung thư

Phát hiện thịt gà chứa chất cấm vàng-ô gây ung thư
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phát hiện ra một chất cấm mới có tên vàng-ô - nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng hoặc sử dụng để nhuộn màu vải để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi.

Thông tin được ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tại cuộc Họp báo về Kết quả công tác tháng 9 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 năm 2015 vào chiều ngày 6/10.

Theo ông Dũng, trong thời gian qua, Thanh tra Bộ đã tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành tại các tỉnh miền Tây kiểm tra giám sát và tiến hành kiểm tra đột xuất theo đơn tố giác.

Thanh tra của Bộ phát hiện ra một chất cấm mới có tên vàng-ô. Người chăn nuôi sử dụng chất trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt. Khi sử dụng thức ăn có chất cấm này, có thể bị ung thư.

Một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi sử dụng 
vàng-ô, theo Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) chính là 
tập quán tiêu dùng của người Việt thích ăn những loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Trong khi đó, loại thịt sử dụng chất này có màu vàng bắt mắt trên thực tế không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. 

Về việc sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi, ông Dương cho biết, Cục đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi lợn. Chỉ cần nhỏ nước tiểu vào que, trong vòng 5 phút nếu chữ T trên que biến mất thì lợn đó không có chất cấm. Ngược lại, nếu vẫn giữ nguyên chữ T trên que thử thì lợn đó sử dụng chất cấm.

“Đây là phương pháp mới, giúp mọi người phát hiện được việc sử dụng chất cấm ngay tại chuồng một cách nhanh gọn”, ông Dương khẳng định.

Theo Kiều Linh/vinanet.vn