Rau vụ đông Nam Đàn được mùa, được giá

Rau vụ đông Nam Đàn được mùa, được giá
Hiện rau màu vụ đông ở Nam Đàn đã cho thu hoạch. Nhờ bán được giá cao nên người trồng bù đắp được thiệt hại do mưa lũ đầu vụ gây ra.

           


Sau mưa lũ, xã Xuân Hòa (Nam Đàn) đã nhanh chóng khép kín 284ha sản xuất vụ đông, trong đó rau màu hàng hóa 167 ha. Ngoài cơ chế hỗ trợ sản xuất của tỉnh và huyện, xã hỗ trợ tưới tiêu, bảo vệ nông nghiệp; khuyến khích mở rộng diện tích xây dựng cánh đồng thu nhập cao với một số cây chủ lực như bí xanh, xu hào, mướp đắng, hoa lý, đậu cô ve, rau gia vị...

Hiện rau vụ đông ở Nam Đàn đang được giá: Đậu cô ve 10.000 đồng/kg, rau cải 5000 đồng/kg, dưa chuột 10.000 đồng/ kg, cao hơn năm ngoái khoảng 3-4000đồng/ kg. 

Các loại rau gia vị phát triển nhanh, lại ít sâu bệnh nên được người dân Nam Đàn lựa chọn trồng vụ đông. Ảnh: Thúy Tình
Các loại rau gia vị phát triển nhanh, lại ít sâu bệnh nên được người dân Nam Đàn lựa chọn trồng vụ đông. Ảnh: Thúy Tình

Với kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất rau hàng hóa, người dân Xuân Hòa đã nhạy bén trong tiếp cận thị trường sản xuất theo hướng đón đầu rải vụ nên sản phẩm bán được giá cao.

Theo ông Hồ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, sản xuất vụ đông có nhiều cây trồng được thị trường ưa chuộng; trong công tác chỉ đạo sản xuất năm nay, xã chú trọng xây dựng mô hình rau an toàn để đưa ra thị trường; nâng cao thu nhập cho người dân.

Đi đôi với xây dựng cánh đồng thu nhập cao, cánh đồng mẫu lớn theo chương trình nông thôn mới, thực hiện chủ trương chung của huyện “Nói không với thực phẩm bẩn”, nhiều địa phương ở Nam Đàn xây dựng các vùng rau an toàn, đưa các giống cây trồng mới có  tiềm năng năng suất và giá trị kinh tế cao, sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học để  sản xuất rau sạch.

Xã Xuân Hòa (Nam Đàn) xây dựng mô hình rau an toàn. Ảnh: Thúy Tình
Mô hình rau an toàn ở xã Xuân Hòa (Nam Đàn). Ảnh: Thúy Tình

Ngoài các xã có truyền thống sản xuất rau hàng hoá với diện tích ổn định từ 150 - 200 ha như Nam Anh, Nam Xuân, Xuân Hoà, các xã vùng bãi ven sông Lam và vùng bán sơn địa đã đưa rau màu hàng hóa vào thâm canh với công thức sản xuất tiên tiến, xây dựng nhà lưới mái che… phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, làm phong phú thêm thương hiệu rau Nam Đàn.

Ông Nguyễn Hồ Thắng, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Đàn cho biết, đến nay, tổng diện tích rau màu trên toàn huyện đạt 1.400/1.600 ha kế hoạch; huyện chỉ đạo các xã đôn đốc nông dân sản xuất rau màu có chất lượng cao, đặc biệt là rau an toàn theo hướng VietGAP.

Với phương châm “đa cây - đa thời vụ” bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng sản xuất, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu dùng, sản xuất vụ đông đã giúp nông dân Nam Đàn từng bước đổi mới cả về tư duy và nâng cao thu nhập, nâng cao giá trị sản xuất theo hướng bền vững, góp phần khẳng định hiệu quả tiêu chí về thu nhập theo Chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng NTM.

Theo Thúy Tình/Baonghean.vn