Việt Nam xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang Australia
- Thứ tư - 20/09/2017 08:21
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Nông dân HTX thanh long Long Trì (huyện Châu Thành, Long An) thu hoạch thanh long. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN |
Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho rằng hiện nay khó khăn trong sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh là phần lớn cung cấp cho thị trường Trung Quốc (chiếm 80%), các thị trường khác chiếm khoảng 5% ( Nhật, Thái Lan, Mỹ, châu Âu…) và khoảng 15% tiêu thụ trong nước.
Do đó giá thu mua thanh long không ổn định, tất cả đều do thương lái quyết định.Vì vậy việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia là cơ hội tạo tiền đề để trái thanh long Long An có thể thâm nhập vào các thị trường khó tính khác.
Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường hướng dẫn các hộ nông dân doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, thu hoạch, đóng gói thanh long bảo đảm yêu cầu của Australia. Bên cạnh đó, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cần tiếp tục đầu tư vào khâu bảo quản nông sản để kéo dài chất lượng và mẫu mã của trái thanh long cho tới khi đến tay người tiêu dùng.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, nhận định: Việc trái thanh long Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Australia là một trong những sự kiện quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam - một dấu mốc ghi nhận sự nỗ lực của nông dân, các doanh nghiệp xuất khẩu và các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, tạo ra sự liên kết phối hợp để tạo ra những sản phẩm chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây cũng là dịp minh chứng về trình độ năng lực quản lý kỹ thuật ngành nông nghiệp Việt Nam được công nhận trên thị trường quốc tế.
Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường hướng dẫn các hộ nông dân doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, thu hoạch, đóng gói thanh long bảo đảm yêu cầu của Australia. Bên cạnh đó, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cần tiếp tục đầu tư vào khâu bảo quản nông sản để kéo dài chất lượng và mẫu mã của trái thanh long cho tới khi đến tay người tiêu dùng.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, nhận định: Việc trái thanh long Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Australia là một trong những sự kiện quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam - một dấu mốc ghi nhận sự nỗ lực của nông dân, các doanh nghiệp xuất khẩu và các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, tạo ra sự liên kết phối hợp để tạo ra những sản phẩm chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây cũng là dịp minh chứng về trình độ năng lực quản lý kỹ thuật ngành nông nghiệp Việt Nam được công nhận trên thị trường quốc tế.
Theo baotintuc.vn