Nuôi trâu thịt giúp xóa đói giảm nghèo ở vùng cao Quảng Ngãi
- Chủ nhật - 30/09/2018 03:24
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Gia đình anh Phạm Văn Cường ở thôn Nước Lô, xã Ba Giang, huyện Ba Tơ thuộc diện hộ nghèo. Những năm trước, gia đình anh được chọn tham gia mô hình nuôi dê bách thảo theo dự án giảm nghèo nhưng không thành công.
Năm 2017, từ nguồn hỗ trợ của nhà nước và vốn vay ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), anh Cường mạnh dạn mua 2 con trâu giống bản địa về chăn nuôi.
Chịu khó học hỏi, anh Hồ Văn Cường giờ biết làm chuồng nuôi, chủ động trồng cỏ voi và dự trữ rơm rạ làm nguồn thức ăn cho trâu. Nhờ vậy, từ 2 nghé con ban đầu, đến nay anh Cường chuẩn bị xuất bán hai trâu thịt lấy tiền trả ngân hàng và tiếp tục mua thêm trâu giống về nuôi tái đàn.
Ba Giang là xã đặc biệt khó khăn, nằm trong vùng di tích lịch sử an toàn khu của huyện Ba Tơ. Cả xã có hơn 400 hộ đồng bào Hrê, thì hơn 70% là hộ nghèo. Ngoài những chính sách hỗ trợ của nhà nước, trong phát triển kinh tế, địa phương chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi gắn với điều kiện của địa phương. Trong đó, chú trọng phát triển, nhân rộng mô hình nuôi trâu, bò giống bản địa.
Ông Trần Thanh Hoài, Chủ tịch UBND xã Ba Giang, huyện Ba Tơ cho biết, cả xã hiện có gần 1.600 con trâu. Thời gian tới, địa phương chú trọng nâng cao chất lượng đàn trâu theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường.
"Đối với việc cải tạo đàn trâu, chúng tôi thực hiện trên tinh thần để dân tự mua. Để tránh tình trạng cận huyết và lợi dụng đồng tiền nhà nước đưa qua, đưa lại. Chúng tôi yêu cầu phải mua con giống đạt chất lượng, mua con giống ngoài địa phương và được xã thẩm định đảm bảo thì mới đem về nuôi", ông Hoài cho hay.
Theo VOV.vn