Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp

Vừa qua, hội thảo bàn về sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp tại TP Đà Nẵng đã được tổ chức nhân Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 18 (Đà Nẵng, AgroViet 2018).
Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp
Một số mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái đã được triển khai tại Đà Nẵng

Tại TP Đà Nẵng, mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái đã được triển khai tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) với các hoạt động như: Tour tham quan làng bản trong xã, tham quan một số nhà vườn, nghe giới thiệu về Gươl, tổ chức bản làng, xem dệt thổ cẩm, giao lưu và xem bà con làm bánh, nấu rượu, nghe thuyết minh về bản và con suối (tại sao gọi là Tà Lang và Giàn Bí, tại sao gọi là suối Vũng bột, dốc Dằn mặt…)... Tour đi bộ ven suối, tắm suối ngắm cảnh quan thiên nhiên, tìm hiểu về hệ sinh thái, trải nghiệm tắm suối; Tour học nấu ăn/thưởng thức ẩm thực truyền thống Cơ tu; Tour học bắn nỏ, ném lao, biểu diễn văn nghệ truyền thống; Tour thưởng thức nghệ thuật cồng chiêng, dệt vải truyền thống; dịch vụ Homestay (dịch vụ lưu trú tại nhà dân), khám phá sản phẩm cây thuốc của người Cơ tu... Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng đã bước đầu tổ chức SX một số mô hình SX nông nghiệp hữu cơ phục vụ khách du lịch...

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đánh giá: Cũng như nhiều địa phương khác, do mới đi hoạt động thí điểm, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế như: dịch vụ nghèo nàn, chất lượng dịch vụ còn thấp, mới đáp ứng được nhu cầu của du khách ở mức đơn giản. Hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lặp. Sản phẩm chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa được chú trọng về thương hiệu. Một số sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản...

(LÊ BỀN/nongnghiep.vn)