Hà Tĩnh Soát xét, lựa chọn mô hình điểm OCOP năm 2019

Hà Tĩnh Soát xét, lựa chọn mô hình điểm OCOP năm 2019
Từ ngày 15-21/5, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức kiểm tra, soát xét, lựa chọn mô hình điểm OCOP năm 2019.
Cùng dự có đại diện các Sở: Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương cùng các đơn vị tư vấn, phát triển sản phẩm OCOP.

Cơ sở sản xuất trầm hương Nguyễn Chí Thanh, xã Phúc Trạch

Thực hiện kế hoạch triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2019 của Trung ương và tỉnh, đến nay toàn tỉnh có gần 100 sản phẩm, dịch vụ đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Qua quá trình soát xét phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã lựa chọn 32 sản phẩm, dịch vụ để kiểm tra, lựa chọn 4 mô hình làm điểm chỉ đạo của Trung ương và 10 sản phẩm, dịch vụ chỉ đạo điểm của tỉnh.
HTX thủy hải sản Chiến Thắng, Kỳ Ninh
Đoàn kiểm tra HTX mật ong Vũ Quang
Điểm giới thiệu, bày bán sản phẩm OCOP tại xã Tiên Điền
Nhung hươu Hương Sơn

Đây là những sản phẩm tiêu biểu của địa phương, có quy mô sản xuất lớn như: nhung hươu Hương Sơn, cam Hương Thọ, mật ong Vũ Quang, trầm hương Phúc Trạch, bánh gai Đức Yên… và các vùng có tiềm năng phát triển du lịch như: Sơn Kim 2, Tiên Điền, Tượng Sơn. Tuy nhiên, đến nay, việc xây dựng thương hiệu còn khó khăn, phát triển sản phẩm theo chuỗi còn hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định; tiềm năng du lịch chưa được phát huy…
  
và bánh gai Đức Yên

Tại các cuộc kiểm tra, Đoàn công tác đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa, các nguyên tác khi tham gia Chương trình OCOP; trao đổi với Đoàn, chủ các cơ sở sản xuất, HTX, DN, UBND xác xã cũng đã nêu rõ thực trạng phát triển sản xuất, ý tưởng phát triển sản phẩm trong thời gian tới, đồng thời đề xuất nguyện vọng được hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP.

Năm 2019, Hà Tĩnh phấn đấu có ít nhất 60 sản phẩm, dịch vụ tham gia Chương trình OCOP, tối thiểu 25 sản phẩm, dịch vụ được chứng nhận đạt chuẩn OCOP (trong đó hoàn thiện và chuẩn hóa tối thiểu 20 sản phẩm, phát triển mới tối thiểu 5 sản phẩm); có ít nhất 10 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên; củng cố, nâng cấp tối thiểu 30 tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ hiện có; phát triển mới tối tiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình; xây dựng các mô hình điểm (tiếp tục hoàn thiện 6 sản phẩm điểm năm 2018 và chỉ đạo phát triển 10 sản phẩm điểm năm 2019), tổ chức thực hiện 4 mô hình điểm theo Kế hoạch của Trung ương; 100% cán bộ tham mưu Chương trình OCOP các cấp và các tổ chức, cá nhân có sản phẩm tham gia được tập huấn, đào tạo hướng dẫn về Chương trình; hình thành 1-2 trung tâm hoặc điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP.
Minh Tâm