Hội nghị “Xây dựng mô hình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở một số tỉnh miền Trung”

Hội nghị “Xây dựng mô hình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở một số tỉnh miền Trung”
Sáng 30/7, tại thành phố Hà Tĩnh, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Xây dựng mô hình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở một số tỉnh miền Trung”.

Tham dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới, đại diện một số xã và chủ thể sản xuất kinh doanh các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Dự án “Xây dựng mô hình OCOP ở một số tỉnh miền Trung” thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu: xây dựng mô hình sản xuất OCOP đại diện của 3 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình; phát triển các sản phẩm đặc trưng bảo tồn giá trị của các ngành nghề truyền thống và có lợi thế của địa phương; thúc đẩy phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với chế biến tiêu thụ nông sản; tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh Nông nghiệp Tuấn Linh, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Dự án tập trung vào 6 nội dung chính gắn với chu trình OCOP, tác động trực tiếp, hỗ trợ nâng cấp, hoàn thiện theo tiêu chuẩn OCOP 12 sản phẩm, trong đó Hà Tĩnh có 5 sản phẩm gồm: bưởi Phúc Trạch (Xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê), cam Thượng Lộc (xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc), nhung hươu (xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn), rau an toàn (xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) và nước mắm (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà).

 
Ông Lê Trường Giang - Chánh Văn phòng Viện Khoa học Nông nghiệp giới thiệu về Dự án “Xây dựng mô hình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở một số tỉnh miền Trung”
Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trần Huy Oánh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, các chủ thể sản xuất kinh doanh đã chia sẻ thực trạng phát triển sản xuất, những khó khăn vướng mắc đồng thời đề xuất nhóm thực hiện đề tài cũng như Viện Khoa học Nông nghiệp hỗ trợ các hộ trong quá trình sản xuất nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật và công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Minh Tâm