Kỹ thuật trồng bí xanh cho năng suất, chất lượng cao
- Thứ hai - 22/09/2014 22:25
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
- Thời vụ: Gieo trồng từ 1/8- 25/9 trên chân đậu tương hè, lúa mùa sớm, mạ mùa. Nên trồng sớm đầu vụ 1/8- 20/9 sẽ cho năng suất chất lượng ổn định hơn.
Hiện nay trên thị trường có giống bí xanh số 1 là loại giống bí đá cùi dày, ít hạt ăn giòn, màu xanh đẹp khi nấu chín, năng suất cao, do Viện Cây lương thực và Thực phẩm lai tạo được người tiêu dùng ưa chuộng.
- Trồng: Ngâm hạt trong nước lã sạch từ 4- 6 giờ, đãi sạch nước chua, ủ kín, ngày tưới nước 2 lần, khoảng 1- 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong bầu ni lon. Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau.
Nếu trồng xen có thể gieo các cây rau ngắn ngày cho thu hoạch nhanh trong vòng 20- 30 ngày như cải xanh, cải củ. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Nên làm giàn cho bí xanh thâm canh. Làm luống rộng 1,2- 1,4m.
Lượng phân bón cho 1sào bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6- 7tạ, đạm urê 5- 6kg, kaliclorua 6- 8kg, supe lân Lâm Thao 12- 15 kg. Đất chua (độ pH < 5) bón thêm 20- 25 kg vôi bột khi bừa ngả.
Toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/2 Kali + 1/4 đạm dùng bón lót khi gieo hạt hoặc cấy giống (gieo hạt hoặc cấy cây con cách phân 10-15 cm). Trồng 1 hàng ở giữa luống. Gieo 3- 4 hạt hoặc cấy 2 cây (sau để 2 cây/hốc).
KS Nguyễn
Nguồn: nongnghiep.vn