Kỹ thuật trồng cây quýt đường chuẩn nhất cho năng suất vượt trội

Kỹ thuật trồng cây quýt đường chuẩn nhất cho năng suất vượt trội
Kỹ thuật trồng cây quýt đường hiện được nhiều nơi áp dụng không chỉ bởi nó mang lại nguồn dinh dưỡng cao mà còn cho năng suất cực cao cho người trồng.

Quýt đường được cho là loại quả giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không những múi quýt tốt mà vỏ quýt cũng được sử dụng làm thuốc trong đông y. Đây cũng là món được tráng miệng sau mỗi bữa cơm, loại quả ngon, bổ, rẻ được nhiều bà nội trợ tin dùng. Nhận biết được nhu cầu cao của thị trường nên hiện nhiều nơi áp dụng kỹ thuật trồng cây quýt đường này rất phổ biến. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế cao thì không phải bà con nào cũng biết cách áp dụng.

Thời vụ trồng cây quýt đường

Thời điểm thích hợp để trồng quýt đường là vào cuối mùa khô đầu mùa mưa tầm tháng 4-5 dương lịch.

 

Kỹ thuật trồng cây quýt đường đơn giản cho năng suất cao. Ảnh minh họa.

Kỹ thuật trồng cây quýt đường

Theo các chuyên gia nông nghiệp và kinh nghiệm trồng quýt đường của nhiều nhà vườn cho biết, đây là cây dễ trồng, có thể trồng được trên đất thịt, đất sỏi đỏ...miễn là tránh không để bị ngập úng. Vào mùa khô cây phải được tưới đủ nước, mùa mưa phải làm rãnh thoát nước. Vì thế, tùy vào loại đất sỏi hay thịt, địa hình dốc hay bằng, trũng hay cao mà người trồng có chế độ cung cấp nước, phân bón phù hợp đồng thời thường xuyên kiểm tra để phát hiện sâu bệnh kịp thời khắc phục.

Trước khi tiến hành trồng cần cày đất sâu 40-45 cm, đào hố rộng 60-80 cm, sâu 60 cm sau đó phơi ải hố từ 20-25 ngày. Lưu ý cần bón lót phân chuồng hoai + supe lân + kali sunfat + vôi bột. Trộn đều phân với đất mặt để lấp hố. Dùng cuốc moi đất chính giữa hố vừa lớn hơn bầu cây con.

Cách chăm sóc cây quýt đường

Chăm sóc cây quýt đường cần phải chú ý đến việc tưới nước sao cho vừa đủ không được quá sũng gây ngập rễ. Trong tháng đâu tiên trồng quýt đường cứ khoảng từ 3 tới 5 ngày tưới một lần trong tháng đầu tiên. Tưới nước là cần thiết, đặc biệt vào mùa khô. Luôn cần độ ẩm đất ổn định.

Trồng quýt đường cũng giống như nhiều loại cây trồng khác đó là việc bón phân thúc cây phát triển rất quan trọng. Trong khi đó cây quýt cần rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là thời kì cây ra đọt non, ra hoa kết trái. Muốn cây cho trái năng suất cao, phẩm chất ngon thì phải cung cấp đầy đủ và hợp lí dinh dưỡng cho cây, tùy theo đất tốt hay xấu, giống và tình trạng sinh trưởng của cây mà quyết định bón phân sao cho thích hợp, cân đối.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây

 

Để cho quýt đường ra hoa kết trái quanh năm cần có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc khoa học. Ảnh minh họa.

Trồng quýt đường phải để ý và quan sát kỹ bởi rất nhiều loại sâu bệnh hại cây từ sâu bò vẽ bùa xuất hiện từ tháng 4 - tháng 10 sử dụng thuốc phun Wofatox 0,1-0,2% hoặc BI58 0,2% xen kẽ với sunfat nicôtin 0,2%. Sâu nhớt xuất hiện từ tháng 2-4 bạn nên Phun Wofatox 0,2% hoặc DDT sữa 25% trước và sau khi nở hoa. Ngoài ra còn nhện đỏ có mặt vào mùa Đông và Xuân nên Phun Wofatox 0,1-0,2%; hoặc phun Kentan 0,1%. Nhện trắng và nhất là sâu đục cành xuất hiện từ tháng 5-6.

Cắt tỉa cành tạo tán

Kỹ thuật cắt tỉa cành và tạo tán cho cây quyết định rất nhiều tới năng suất cây trồng. Do đó, ngay từ khi cây hồi phục sau trồng, cắt ngọn để cây chỉ cao 30-40 cm, để 6-8 mầm khỏe cách nhau 7-10 cm từ mầm nẩy ra từ gốc ghép. Quýt ra hoa trên cành non mới sinh nên cần đốn bỏ cành già, cành bệnh để kích thích cây ra cành mới. Tùy theo khoảng cách trồng mà cắt tỉa cành cho cân đối, tán tỏa đều quanh gốc. Sau mỗi vụ thu hoạch cần rong tỉa các cành già, bệnh để cây ra hoa và đọt non mới cho những năm tiếp theo.

Xử lý ra hoa cho quýt đường

Để cây ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu trái cần tiến hành xử lý ra hoa bằng cách ngưng tưới nước, nếu trồng trên mô, cần rút nước khỏi mương. Khi thấy cây héo thì tiến hành tưới nước để cây bung đọt, ra hoa.

Thu hoạch quýt đường

Quýt đường từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 8-10 tháng,…thời gian thu hoạch phải có nắng khô ráo, không nên thu trái sau mưa hoặc có mù sương nhiều vì trái dễ bị ẩm thối. Quýt thu xong cần bảo quản kỹ để nơi thoáng mát, không nên tồn trữ quá 15 ngày sẽ giảm giá trị thương phẩm.

Theo doanhnghiepvn.vn