Tối ưu sức khỏe cho gà con
- Thứ tư - 30/05/2018 03:15
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Phòng thủ ban đầu
Sức khỏe gà con 1 ngày tuổi và khả chống chịu với bệnh tật tùy thuộc vào lượng và loại globulin miễn dịch (Ig) được truyền từ gà mẹ trong lúc hình thành trứng và khi phôi nuốt dịch nước ối trong lúc phát triển. Điều này cung cấp hàng rào bảo vệ đầu tiên cho gia cầm non trong khi chúng phát triển kháng thể thu được.
Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp gà con phát triển nhanh Ảnh: Jan Willem Schouten
Hoạt động của Mannan-oligosaccharide
Tình trạng miễn dịch trong các mái làm giống có thể thường không được tối ưu và bổ sung thêm sản phẩm như Actigen (là carbohydrate chuyển hóa từ nấm men) đã chứng minh được tính kích thích trên hàng rào phòng thủ tự nhiên, sau đó được truyền sang trứng theo những mức cao hơn tương ứng của sản phẩm này. Mannan-oligosaccharide (MOS) hoạt động trong sản phẩm kết dính các vi khuẩn ruột lại và hoạt hóa hệ miễn dịch bằng cách đưa ra những vi khuẩn bị kết dính này đến các tế bào M trong vách ruột. Từ đó, hỗ trợ chức năng miễn dịch tối ưu và duy trì tình trạng sức khỏe. Actigen cho thấy có ảnh hưởng quan trọng về việc chuyển đổi trên những gen nào đó bao gồm trong chức năng miễn dịch. Nhiệm vụ này giải thích tại sao vật nuôi được bổ sung sản phẩm chuyển hóa từ nấm men có các mức kháng thể Ig lưu thông cao hơn trong máu của và đẩy mạnh sự chuyên chở những kháng thể của mẹ đến con cái.
Bổ sung trực tiếp
Bổ sung bằng cách truyền trực tiếp vào trứng ấp đã được nghiên cứu từ đầu những năm 2000 và tập trung trên việc bổ sung cho phôi đang phát triển về các nguồn khoáng và năng lượng. Tuy nhiên, những thử nghiệm khác đã sử dụng Actigen qua tiêm vào túi ối và đã chứng minh là có khả năng ấp nở tăng lên từ 82,5% ở đối chứng (chỉ tiêm muối) lên tới 97,5% cho những trứng được tiêm với 5 millimol sản phẩm chuyển hóa này.
Tiêm chủng: Cần có hệ miễn dịch hoạt động
Tiêm vaccine có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh nói chung, đặc biệt ở những gia cầm con. Tuy nhiên, chúng cần phải có hệ miễn dịch hoạt động để đồng hóa vaccine và có phản ứng phù hợp để đạt được sự bảo hộ bệnh đầy đủ. Những thử nghiệm nghiên cứu đã chỉ cho thấy rằng chức năng miễn dịch tối ưu có ảnh hưởng tới sự đáp ứng của những gia cầm non với sự chủng ngừa bệnh nhiễm trùng túi bursal (IBD), làm tăng chuẩn độ kháng thể từ 659 ở gà con của gà mái không được bổ sung lên đến 969 ở gà con của gà mái nhận được chất cộng thêm này.
Stress môi trường
Gà con mới nở thường chịu áp lực môi trường, ví dụ như trong quá trình vận chuyển. Một thử nghiệm được tiến hành bằng cách sử dụng dexamethasone để kiểm tra các những phản ứng stress về thể chất điển hình được thấy ở gia cầm. Việc xử lý này đã làm giảm sinh trưởng trên gia cầm ở mức khác biệt có ý nghĩa (P < 0,01) về thể trọng ở ngày 14 (368 g cho gia cầm được tiêm so với 433 g ở đối chứng). Khi gia cầm được bổ sung với hiện diện của sản phẩm và phải chịu giống với sự xử lý, đã không có những khác biệt có ý nghĩa nào giữa những gia cầm được tiêm và đối chứng ở cùng tuổi.
Khả năng tiêu hóa thức ăn
Gà con có khả năng tiêu hóa thức ăn còn kém do thiếu hoạt tính enzyme trong những ngày đầu tiên sau khi nở. Trong thời gian 48 giờ đầu tiên sau khi nở, đường tiêu hóa ở gà con tăng trọng khoảng 110% và hầu hết hoạt tính của enzyme được dựa trên lipase cho sự tiêu hóa mỡ dự trữ ở túi lòng đỏ. 7 ngày đầu tiên đại diện cho 17% toàn bộ thời kỳ sinh trưởng ở gà thịt, trong khi hệ tiêu hóa của gia cầm này chứa 10% ở thể trọng cuối của nó. Điều này cần những mức cao của việc tiêu hóa để trợ giúp cho sự hấp thu chất dinh dưỡng.
Tăng hoạt tính enzyme
Cho gà thịt ăn sản phẩm Actigen chỉ cho thấy tăng hoạt tính enzyme có ý nghĩa ở đường ruột, đó là maltase và alkaline phosphatase ở hỗng tràng, hồi tràng và manh tràng, sucrase ở hổng tràng và manh tràng. Điều này là quan trọng vì các enzyme vùng ngoại biên lông ruột làm thuận lợi cho sự phân giải cuối cùng của các chất dinh dưỡng, cho phép sự hấp thu tốt hơn vào tĩnh mạch cửa gan. Như thế, sự tăng hoạt tính của enzyme ở gia cầm non thiếu khả năng bài tiết cần đến các mức enzyme ở ruột trong ít ngày đầu tiên sau khi nở, sẽ có tác động chủ yếu đến sự đồng hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Sự thiết lập các mẫu vi khuẩn đúng đã được nghiên cứu ở những động vật non, gồm có gà con ở nhiều báo cáo. Khả năng của các chất cộng thêm tham dự vào việc bình thường hóa hệ vi khuẩn ruột là quan trọng với những khẩu phần khởi đầu, vì sự phơi nhiễm ban đầu với vi khuẩn từ môi trường cũng như những nguồn cấp thức ăn và nước uống làm cho những gia cầm non này có thể bị tổn thương với sự xâm chiếm do những thực thể gây rắc rối này. Ngăn chặn sự xâm chiếm chỗ thấp hơn có nhiều lợi ích cho gia cầm. Nó góp phần vào sự phát triển ruột về hệ miễn dịch. Định hình của một hệ vi sinh vật đúng đắn có thể trụ vững tốt hơn với bất cứ thử thách nào vì khả năng của nó để đánh bại những vi sinh vật ăn vào.
Các đánh giá gần đây đã nhấn mạnh đến lợi ích của việc định hình vi khuẩn được cải thiện qua cách thức hoạt động của MOS và thảo luận về những lợi ích được báo cáo từ nhiều thử nghiệm trên gia cầm ở tuổi khác nhau, cả ở trên gia cầm con. Bởi vì gia cầm phải đối mặt với nhiều thách thức sức khỏe và tiềm năng sinh trưởng, đặc biệt khi mới nở ra, việc bổ sung vào khẩu phần khởi động chất cộng thêm để cung cấp nền tảng thức ăn tốt nhất nhằm đảm bảo sự sinh trưởng tốt và tỷ lệ chết thấp trong tuần đầu tiên sau ấp nở. Hệ vi sinh vật được tối ưu hóa trong xoang ruột sẽ giúp giảm gánh nặng độc tố có thể gây hại bề mặt hấp thu và gây ra tiêu chảy và những thiệt hại về tỷ lệ chết. Đối với những khẩu phần trước khởi động được chuyên hóa, việc sử dụng sản phẩm đã được mô tả trong thiết lập công thức khẩu phần là rất quan trọng để đạt được tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt có liên quan điển hình ở lứa tuổi này. Cho gà con một sự khởi đầu tốt qua chiến lược về kỹ thuật nuôi dưỡng là cần thiết để đạt hiệu suất sản xuất và những đền đáp kinh tế ở trại.