Tươi ngon quy trình làm đặc sản khô cá nổi tiếng miền Tây
- Chủ nhật - 05/02/2017 08:53
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Được xem là vùng có nguồn tôm cá dồi dào nên tại An Giang hiện có rất nhiều làng nghề làm khô cá nổi tiếng. Trong đó, một trong những làng nghề có “số má” phải kể đến là làng nghề làm khô cá ở Khánh An, thuộc huyện An Phú.
Tại Khánh An, nghề làm khô cá diễn ra quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất là kể từ thời điểm giữa tháng 10 Âm lịch để chuẩn bị cho dịp Tết. Cứ đến đợt làm khô cá, các cơ sở luôn nhộn nhịp người làm đảm nhận nhiều công đoạn khác nhau từ sơ chế, đánh vảy, róc xương đến phơi cá. Hầu hết việc làm khô cá đều bằng phương pháp thủ công.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại làng nghề nổi tiếng này:
Đến vùng làm khô cá Khánh An, hình ảnh dễ bắt gặp đó là hàng ngàn con cá được phơi dưới nắng vàng. Tại làng nghề này cứ mỗi đợt các cơ sở sản xuất ra hàng tấn khô các loại.
Để làm khô cá phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, trong đó đầu tiên là phải mổ cá, đánh vảy. Công đoạn này thu hút nhiều lao động tại địa phương.
Riêng với khô cá lóc khi làm cá đều róc xương ra và chặt bỏ đầu cá
Cá trước khi đem phơi được ướp gia vị, đây là khâu rất quan trọng để tạo hương vị riêng cho khô. Hầu như mỗi cơ sở đều có bí quyết ướp cá riêng.
Theo người dân làng nghề, thông thường cá được phơi trong 4 nắng mới xuất bán được.
Các loại khô tươi ngon vừa thu hoạch, ước tính 1kg khô được làm từ 4kg cá tươi.
Tại các chợ ở địa phương, khô cá được bày bán rất nhiều với giá cả chỉ từ 150.000 – 250.000 đồng/kg nhưng cũng có loại giá lên đến 400.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, khô cá còn được tiểu thương chở đi bán khắp nơi bằng phương tiện cá nhân.