Rộ mốt "hô biến" ban công, sân thượng thành vườn rau của dân Thủ đô
- Thứ ba - 17/03/2015 00:12
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Trong bối cảnh "tấc đất tấc vàng" như hiện nay thì với nhiều người dân Hà Nội, việc sở hữu một khu vườn trồng rau là điều không dễ. Thực tế cho thấy, bài toán về chi phí, diện tích để đầu tư vào việc biến ban công, sân thượng trở thành vườn rau cũng không hề đơn giản. Tuy vậy, để có nguồn cung rau sạch, nhiều người vẫn sẵn sàng đầu tư cho gia đình mình một không gian trồng rau gọn gàng nhưng tiện ích.
Vườn treo di động 2m2 đủ rau cho cả nhà của anh "nông dân" Hà Nội
Ban công chỉ rộng chưa đầy 2m2 nhưng nhờ trồng rau theo hệ thống hồi lưu, gia đình anh Nguyễn Hiểu Biết (Mai Dịch, Hà Nội) có đủ rau sạch ăn hàng ngày. Điều đặc biệt là vườn rau này được trồng trên những ống nhựa to chừng 10 cm, và có thể di chuyển bất cứ lúc nào.
Mô hình được trồng trên cao, không gian rộng, vườn rau hứng được nhiều ánh sáng nên nhiều dinh dưỡng, phát triển tốt. Khi cây mọc dài, người trồng có thể thay đổi vị trí để vườn rau có khoảng cách phù hợp và đẹp mắt. Anh Biết cho hay, trồng theo hệ thống thuỷ canh dạng này, vườn rau phát triển nhanh hơn bình thường. Cách 3 đến 4 ngày là người trồng được thu hoạch một lần tùy từng loại rau.
Vườn rau sạch có... view đẹp nhất thủ đô trên tầng 7
Đầy sáng tạo khi tận dụng không gian từ ngôi nhà 5 tầng giữa phố Khâm Thiên, ông Nguyễn Mạnh Tiến (51 tuổi) đã tạo ra được một vườn rau, có lẽ thuộc hàng cao nhất Thủ đô, khi những thùng rau được trồng trên tầng 6 và tầng 7 (do ông làm cơi thêm từ fibro xi măng vững chắc).
Với tổng diện tích khoảng gần 10m2, chủ mô hình này trồng rất đa dạng các loại rau, mùa nào thức nấy. Với gần 200 thùng xốp trồng rau các loại, khu vườn "mini" này không chỉ cung cấp rau ăn cho gia đình mà còn đủ chia cho hàng xóm, người thân bạn bè ông Tiến. Một lượng rau sạch tiêu thụ không hết còn được dùng để kinh doanh nhằm mang lại thêm thu nhập cho gia đình, đồng thời tránh lãng phí.
Trồng rau sạch trên ban công, đủ 4 gia đình ăn
Sau một lần ăn rau bị ngộ độc, vợ chồng ông Đinh Xuân Toàn (Ba Đình, Hà Nội) quyết tâm trồng rau sạch. Hơn 7 năm nay, ban công của gia đình ông lúc nào cũng đủ cung cấp rau quả cho 4 gia đình.
Tổng diện tích trồng rau trên 30 m2 của nhà ông Toàn. (Ảnh: VnExpress)
Năm 2008, gia đình ông xây nhà mới và quyết tâm biến sân thượng thành nơi trồng rau. Ban công mỗi tầng còn đặt thêm các thùng xốp, có dây chằng cố định. "Sáng sớm hai vợ chồng tôi ra vườn ngắm rau cho mát mắt rồi mới làm cỏ, chăm bón, buổi chiều cũng vậy. Đêm đến, tôi bấm đèn pin còn ông ấy bắt sâu. Ai đến nhà tôi cũng thích vườn rau này", bà Xuân chia sẻ.
Với ông bà, chăm sóc vườn rau còn là một trong những niềm vui nho nhỏ không thể thiếu lúc tuổi già.
Vườn rau đánh luống trên sân thượng giữa đất Hà thành
Vườn rau xanh mướt ngự trên tầng 4 được đánh luống một cách cẩn thận của gia đình anh Đỗ Mạnh Hà (Lê Trọng Tấn, Hà Nội) có đủ các loại rau như xà lách, rau ngót, rau muống, rau diếp, cà chua bi, hành, khoai lang, bưởi Diễn, khế, chanh, ổi... khiến nhiều người không khỏi trầm trồ thích thú.
Chị Hằng - vợ anh Hà chia sẻ về ý tưởng biến ban công tầng thượng thành một vườn rau xanh sạch và đẹp đó là vì sự ra đời của bé Min - con trai anh chị. Anh chị muốn con và gia đình được thưởng thức những thực phẩm sạch và sau những giờ làm việc căng thẳng, khu vườn tầng thượng này cũng chính là nơi để gia đình anh chị thư giãn và nghỉ ngơi.
Vườn rau trên sân thượng này không chỉ cung cấp đủ lượng rau cho gia đình anh Hà mà cả hàng xóm và người thân của anh chị cũng có phần. Ngoài ra, trên khoảng sân thượng 50m2, anh Hà còn tận dụng ánh nắng để trồng thêm một số loại cây khác như khế chua, chanh đào, bưởi Diễn, ổi, chè Thái Nguyên...
Bỏ tiền triệu thuê kỹ sư trồng rau sạch tại nhà
Gia đình chị Lê Thúy Hạnh ở Nguyễn Công Hoan (Đống Đa, Hà Nội) sẵn sàng bỏ tiền ra thuê người về chăm sóc vườn rau sạch trên sân thượng nhà mình. Chị Hạnh chia sẻ, ngoài chi phí đầu tư làm vườn rau ban đầu, hiện giờ mỗi tháng gia đình mất 1,3 triệu đồng thuê người chăm sóc. Họ sẽ làm tất các công đoạn từ gieo hạt giống tới chăm bón, phơi đất... để mình có rau ăn. Ngoài ra, họ còn tới nhà để chăm sóc vườn rau theo định kỳ 2 ngày/lần.
“Kể ra với số tiền 1,3 triệu đồng/tháng là hơi đắt so với đi mua rau sạch cho gia đình 4 người ăn, nhưng cũng bõ để có sự yên tâm về chất lượng”, chị Hạnh tâm sự. Ngoài ra, chị đang bàn với gia đình hàng xóm chung tiền cùng thuê người chăm sóc vườn rau để giảm chi phí bởi sân thượng nhà chị khá rộng, có thể mở rộng mà công chăm sóc vẫn vậy. Theo đó, tiền đầu tư vườn rau hai nhà chia đều, tiền chăm sóc hàng tháng cũng thế. “Làm vậy cả hai nhà đều có rau sạch ăn mà chi phí lại giảm một nửa. Tôi thấy họ cũng ủng hộ và chúng tôi sẽ bắt tay làm chung từ tháng sau”, chị cho hay.