FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng trong tháng 12/2019
- Thứ tư - 15/01/2020 03:41
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Giá thực phẩm thế giới tháng 12/2019 tăng trong tháng thứ ba liên tiếp, do giá dầu thực vật tăng mạnh. Theo đó, Chỉ số giá thực phẩm FAO đạt trung bình 181,7 điểm trong tháng 12/2019, tăng 2,5% so với tháng 11 và mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.
Tính trong cả năm 2019, chỉ số này đạt trung bình 171,5 điểm, tăng 1,8% so với năm 2018 song vẫn thấp hơn 25% so với mức đỉnh năm 2011.
Chỉ số giá dầu thực vật tăng 9,4% so với tháng 11/2019, đánh dấu xu hướng tăng trong 6 tháng liên tiếp. Giá dầu tăng một lần nữa do giá dầu cọ tăng, nhờ nhu cầu tiêu thụ ổn định, đặc biệt từ ngành sản xuất diezen sinh học, và lo ngại về nguồn cung bị thắt chặt. Mặc dù giá tháng 12 tăng, cũng liên quan đến dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu hạt cải – chỉ số phụ dầu thực vật đã vượt qua năm 2019 đạt mức trung bình thấp nhất kể từ năm 2007.
Chỉ số giá đường tăng 4,8% so với tháng 11/2019. Sự tăng giá một phần được thúc đẩy bởi giá dầu thô tăng, khuyến khích các nhà máy đường ở Braxin ép nhiều mía hơn để sản xuất ethanol, dẫn đến nguồn cung mía giảm trên thị trường toàn cầu.
Chỉ số giá sữa tăng 3,3% trong tháng 12/2019, dẫn đầu là giá pho mát, tăng gần 8% trong bối cảnh nguồn cung xuất khẩu từ EU và Châu Đại dương hạn chế.
Chỉ số giá ngũ cốc tăng 1,4%, chủ yếu do giá lúa mỳ tăng nhờ nhu cầu nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc và các vấn đề về giao nhận ở Pháp do các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở nước này. Tuy nhiên, giá ngô và gạo vẫn gần như ổn định.
Chỉ số giá thịt đạt trung bình 191,6 điểm trong tháng 12/2019, không đổi so với tháng 11/2019. Chỉ số phụ kết thúc năm ở mức cao hơn 18% so với tháng 12/2018, chủ yếu do giá thịt lợn tăng khi nhu cầu nhập khẩu mạnh từ châu Á và nhu cầu nội địa trước kỳ lễ hội ở EU và Braxin.
(MH-Theo FAO)/mard.gov.vn