Giá heo hơi hôm nay 8/8: Giá lợn hơi tăng giảm không đều, heo về chợ đầu mối tăng mạnh
- Thứ ba - 07/08/2018 21:39
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Giá heo hơi hôm nay tăng giảm không đều
Theo ghi nhận từ thị trường, tại miền Bắc một số nơi điều chỉnh tăng, giảm giá heo hơi với mức 1.000 đồng/kg. Tại Lào Cai, Thái Bình giá heo hơi tăng từ 54.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá heo hơi tại Hải Dương giảm từ 57.000 đồng/kg xuống còn 56.000 đồng/kg, Nam Định cũng có mức giảm tương ứng và đang dao động quanh 55.000 đồng/kg. Vĩnh Phúc giảm từ 55.000 - 54.500 đồng/kg xuống còn 53.000 - 54.000 đồng/kg, Hải Dương dao động từ 53.000 – 55.000 đồng/kg,…
Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 8/8 dao động từ 48.000 - 56.000 đồng/kg tuỳ địa bàn. Ảnh minh hoạ: I.T
Một số tỉnh giá vẫn duy trì ổn định từ cuối tháng 7 đến nay. Trò chuyện với PV Dân Việt, anh anh Dương Phương Nam - chủ trang trại đang nuôi 200 lợn nái siêu và 1.200 con lợn thịt ở huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) cho biết: Giá lợn hơi trên địa bàn đang ổn định từ 54.000 - 56.000 đồng/kg đối với tuỳ loại lợn. Mức giá này đã tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với hồi tháng 3, giúp người chăn nuôi dần gỡ gạc lại phần đầu tư thua lỗ trước đó.
Ngày 7/8, trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, bà Hoàng Thị Tố Nga – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Nam Định cho biết: Qua khảo sát tại các địa phương, hiện tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Nam Định là 743.000 con, giảm khoảng gần 40.000 so với cùng kỳ năm 2017, trong đó đàn lợn nái giảm từ 137.000 con xuống còn 132.000 con tại thời điểm hiện tại.
Cũng theo bà Nga, hiện nay nguồn cung thịt lợn trên địa bàn Nam Định khá khan hiếm, giá thịt lợn hơi từ đầu tháng 4/2018 bắt đầu tăng nhẹ, sang đầu tháng 5 giá heo hơi liên tục tăng mạnh. Trong tháng 7 và đầu tháng 8, lúc cao điểm giá lợn hơi tăng kỷ lục đạt 57.000 – 58.000 đồng/kg đối với lợn siêu nạc. Hiện giá lợn hơi đã hạ nhiệt, dao động khoảng 55.000 đồng/kg.
Thị trường tiêu thụ lợn thịt vẫn diễn ra bình thường; các trang trại, gia trại chăn nuôi chủ yếu bán qua thương lái; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bán trực tiếp cho người giết mổ.
Tại thị trường phía Nam, giá heo hơi đang ổn định từ 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Ghi nhận của phóng viên những ngày gần đây cho thấy các trang trại đã không còn neo hàng chờ tăng giá mà bắt đầu bung hàng khiến giá thịt heo ở các chợ đầu mối thịt heo của TP.Hồ Chí Minh có diễn biến khá bất thường.
Theo tiểu thương ở chợ đầu mối Hóc Môn, bình thường giá heo bắt đầu họp chợ lúc giữa khuya (hay còn gọi đầu chợ) đến khi chợ sắp kết thúc lúc gần sáng (cuối chợ) chỉ chênh lệch vài ba giá (mỗi giá là 1.000 đồng), nhưng vài ngày qua lại chênh lệch rất cao. Tức giá bán heo mảnh đầu chợ từ 62.000-63.000 đồng/kg nhưng đến cuối chợ lại rớt giá mạnh, còn 43.000-45.000 đồng/kg.
Theo thương lái, nguyên nhân tình trạng trên là do nguồn heo có trọng lượng lớn về chợ nhiều, vượt đến gần 500 con/ngày so với những ngày thường. Trước đó lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn trung bình từ 4.700-5.000 con/ngày, nhưng thời gian qua có thời điểm heo về tới 5.500-5.600 con.
Thịt lợn nhập khẩu tăng mạnh, giá chỉ 35.000 đồng/kg
Giá heo hơi trong nước đang ở mức cao khiến lượng thịt heo nhập khẩu Việt Nam ngày càng tăng mạnh.
Thương lái lựa chọn mua heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: Nguyên Vỹ
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2018, Việt Nam đã nhập khẩu 678 tấn thịt lợn, trị giá 1,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và tăng 50,7% về trị giá so với tháng 5/2018.
Giá thịt lợn nhập khẩu trung bình đạt 1.524 USD/tấn, tương đương 35.000 đồng/kg, thấp hơn 20.000 đồng/kg so với thịt lợn hơi trong nước. Còn nếu so với giá thịt lợn sau giết mổ, thậm chí còn chênh lệch cao hơn nhiều.
Tính trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 2.806 tấn thịt lợn, trị giá 4,88 triệu USD, tương đương 1.739 USD/tấn và 40.000 đồng/kg.
Trước đây nguồn thịt heo nhập khẩu phần lớn được đưa vào chế biến thực phẩm do có giá khá thấp và ổn định. Tuy nhiên, do năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, giá heo trong nước giảm mạnh, có thời điểm chỉ 20.000 đồng/kg heo hơi nên DN quay sang mua heo trong nước để sản xuất, khiến lượng heo nhập giảm đáng kể. Nay giá heo hơi trong nước tăng cao họ lại chuyển sang thịt nhập khẩu.
Theo một lãnh đạo Công ty C.P. Việt Nam, người tiêu dùng trong nước quen sử dụng thịt heo "nóng", tức vừa được giết mổ xong phải đưa ngay ra thị trường, còn thịt heo nhập khẩu là hàng đông lạnh nên chỉ phù hợp cho chế biến. Vị lãnh đạo này cho biết do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra nên nguồn thịt heo, thịt gà hiện nay tại Mỹ tồn kho rất lớn. Các doanh nghiệp Mỹ đang tìm cách bán tháo nguồn hàng này với giá rẻ. Nếu nguồn thịt này tràn vào Việt Nam sẽ nhanh chóng tác động giá heo trong nước.
Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cũng tin rằng thịt heo nhập sẽ tác động làm hạ nhiệt giá thị heo trong nước nhưng cần độ trễ khoảng 1-2 tháng nữa. "Thịt heo nạc tập trung cho chế biến, còn các chủng loại khác được nhập về để thăm dò thị trường cũng như tìm quy cách phù hợp" - ông Phú nhận định.
Theo Dân Việt