Giá heo hơi tăng cao, "ông lớn" cũng nghĩ chuyện… nhập thịt

Giá heo hơi tăng cao, "ông lớn" cũng nghĩ chuyện… nhập thịt
Do dịch tả heo châu Phi, các doanh nghiệp lo lắng nguồn cung thịt heo cuối năm thiếu sâu, giá tăng mạnh. Nhập khẩu thịt là một trong những giải pháp mà các doanh nghiệp đang tính đến.

Dịch bệnh xuống, giá sẽ tăng?

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Vissan cho biết, sau thời gian dài giữ giá heo hơi ở mức 44 – 45.000 đồng/kg, từ đầu tháng 10, giá thịt heo hơi xuất chuồng bắt đầu tăng mạnh. “Chỉ trong vòng 10 ngày, giá thịt heo hơi tăng lên 15 – 16.000 đồng/kg, hiện đã quanh mức 60.000 đồng/kg”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, sức hút từ thị trường Trung Quốc mấy ngày qua đã đẩy giá heo trong nước tăng mạnh. Hiện nay, mỗi ngày Vissan bán ra thị trường từ 1.200 – 1.500 con.

 gia heo hoi tang cao, 'ong lon' cung nghi chuyen… nhap thit hinh anh 1

Thương lái cân heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Phú lo ngại: “Vissan lo lắng sẽ không đủ nguồn cung cho thị trường cuối năm”.

Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết, từ tháng 7/2019, lượng tiêu thụ thịt heo tại hệ thống Big C ở khu vực miền Nam tăng khoảng 15% - 20% so với cùng ký 2018. Nhưng từ giữa tháng 9/2019, khi giá thịt heo đã bắt đầu tăng mạnh do nguồn cung dần dần khan hiếm vì ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên sức mua giảm dần.

“Hiện Big C chưa nhập thịt heo nhưng nếu nguồn cung cứ tiếp tục khan hiếm, chúng tôi sẽ phải tính toán đến giải pháp này”, đại diện Big C nói.

Tại Công ty CP, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc phụ trách bộ phận chăn nuôi gia công phía Nam cho biết, CP hợp tác với nông dân nuôi heo theo nhiều quy mô khác nhau nên chưa có biến động về nguồn cung cấp thịt heo thời gian qua.

“Hiện giá heo hơi xuất chuồng của CP ngày 14/10 ở miền Đông Nam bộ 57.500 đồng/kg, ở miền Tây 58.000 đồng/kg. Thời gian tới chưa biết như thế nào”, ông Huy nói. Theo vị phó tổng giám đốc CP, nếu dịch bệnh được khống chế, mức tiêu thụ thịt heo sẽ tăng, lúc đó giá sẽ tăng mạnh vì thiếu hụt nguồn cung!

"Chỉ đạo các địa phương tăng nguồn cung các loại gia cầm và các loại thịt khác để bù đắp cho nguồn cung thịt lợn không hề dễ dàng. Để bù đắp 1% thịt lợn giảm, phải tăng 5% sản lượng thịt gia cầm hoặc 10% thịt bò”.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi.

Tiêu thụ gia cầm tăng vọt

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), hiện nay dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê của ngành, tổng đàn heo hiện giảm trên 18%, sản lượng giảm 9 - 10%.

Ông Phú cho biết, hiện Vissan đã có các trang trại chăn nuôi lớn đáp ứng khoảng từ 50 - 70% nguồn cung cho toàn hệ thống, còn lại là thu mua trong dân.

“Nhưng hiện tại người dân chưa dám tái đàn do chưa có vaccine phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Do đó việc thiếu nguồn cung cuối năm là điều chắc chắn. Chúng tôi đang cho chạy thử nguồn hàng thịt đông lạnh đã được công ty trữ đông khi dịch xảy ra. Nếu lượng tiêu thụ ổn, Vissan sẽ tìm thêm nguồn thịt nhập”, ông Phú nói.

 gia heo hoi tang cao, 'ong lon' cung nghi chuyen… nhap thit hinh anh 2

Do nguồn cung khan hiếm, giá thịt heo trong 2 tuần qua tăng mạnh.

Ngoài giải pháp thịt đông lạnh, thịt nhập, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các địa phương tăng nguồn cung các loại gia cầm và các loại thịt khác để bù đắp cho nguồn cung thịt lợn.

Ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Ba Huân cho biết, khoảng 1 tháng nay, lượng thịt gà, trứng gà bán ra trong hệ thống Ba Huân tăng mạnh từ 20 – 25%. Các loại sản phẩm chế biến, kể cả sản phẩm xúc xích tiệt trùng gà vừa mới chào thị trường cũng được tiêu thụ tốt. “Chúng tôi đang đẩy mạnh công suất sản xuất lên 25% để chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường cuối năm, cố gắng giữ giá”, ông Hùng tiết lộ.

Theo Ngọc Minh/ Dân Việt

http://danviet.vn/nha-nong/gia-heo-hoi-tang-cao-ong-lon-cung-nghi-chuyen-nhap-thit-1023900.html