Giá heo vượt mốc 40.000 đồng/kg

Theo Bộ Công thương, những ngày gần đây, giá heo hơi bắt đầu tăng trở lại. Tại một số địa phương, giá heo hơi tăng từ 5.000 - 7.000 đồng/kg.

Cụ thể tại Sơn La, Điện Biên, Lai Châu giá heo hơi xuất tại chuồng hiện đạt mức 41.000 đồng/kg, còn tại Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, giá heo hơi xuất bán tại trại ở Hà Nội là 40.000 đồng/kg, tại Hòa Bình là 41.000 đồng/kg. Tại nhiều tỉnh, thành phố khác ở miền Bắc, giá heo hơi cũng đồng loạt tăng, đạt mức trên 40.000 đồng/kg. 

Tại các huyện Ba Vì, Quốc Oai, Hoài Đức, Phúc Thọ (TP Hà Nội) giá heo hơi đang tăng từ 40.000 đồng/kg lên 41.000 đồng/kg. Các tỉnh như: Lào Cai, Thái Nguyên, giá heo hơi ổn định từ 38.000 - 39.000 đồng/kg. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên giá heo hiện không có biến động, cụ thể tại Hà Tĩnh giá tăng lên 42.000 đồng/kg, Thanh Hóa từ 40.000 - 41.000 đồng/kg; các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Quảng Trị vẫn đang ở mức 40.000 đồng... 

Được biết nguyên nhân giá heo hơi tăng mạnh là do giá nguyên liệu TĂCN như: ngô, đậu nành tăng 10 - 20%, các loại nguyên liệu bổ sung như vitamin, khoáng chất để pha trộn trong TĂCN tăng 7 - 10 lần so với trước. Chính vì vậy, giá thành các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đã tăng lên so với cuối năm 2017 khiến nhiều hộ giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi, làm nguồn cung giảm mạnh dẫn đến giá bán tăng. Theo Tổng cục Thống kê, số lượng đầu heo hiện tại của cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017. 

Theo chia sẻ của người nuôi heo, tình hình chăn nuôi hiện đã khác, sự có mặt của các “đại gia” chăn nuôi nước ngoài vào Việt Nam, nhiều tập đoàn lớn trong nước cũng tham gia. Do đó, ngành nuôi heo sẽ đi theo hướng liên kết và thực hiện theo chuỗi giá trị. Đối với các chủ trang trại, nông hộ, giải pháp tốt nhất hiện nay vẫn là liên kết thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để thống nhất kế hoạch sản xuất, áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín nhằm chủ động nguồn con giống, thức ăn, đầu ra...

Nguồn: nguoichannuoi.com