Giá tôm hùm tăng trở lại

Giá tôm hùm tăng trở lại
Thời gian qua, người nuôi tôm hùm ở ở TX Sông Cầu, “thủ phủ” tôm hùm của Phú Yên, đối mặt với nhiều khó khăn do giá tôm xuống thấp, thương lái ép giá, môi trường vùng nuôi ô nhiễm. Từ tháng 8 đến nay, giá tôm bắt đầu tăng lại.

Giá tôm tăng

14-25-34_img_4516
Người nuôi thu hoạch tôm hùm xanh ở vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu).

Ông Phan Văn Vĩnh, người nuôi tôm đầm Cù Mông (TX Sông Cầu) cho hay: Từ cuối tháng 7 đến nay giá tôm xanh được thương lái mua 720.000 đồng/kg, còn tôm hùm bông 1,3 triệu đồng/kg. Trước đó, những tháng đầu năm, có thời điểm giá tôm hùm xanh chỉ còn 500.000 đồng/kg, tôm hùm bông còn 1,1 triệu đồng/kg. Giá tôm tăng nhưng còn ở mức thấp, so với thời điểm cuối năm 2018, giá tôm xanh thương lái mua 1 triệu đồng/kg, tôm bông 1,8 triệu đồng/kg.

Giá tôm bắt đầu tăng lại nhưng vẫn thấp so với thời điểm cuối 2018, thế nhưng so với giá tôm thời điểm hiện nay người nuôi đã có lãi.

Ông Bùi Thành, một người nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) chia sẻ: Nếu tôm xanh thành phẩm bán 720.000 đồng/kg, thì chi phí đầu tư hết 500.000 đồng/kg, người nuôi còn bỏ túi trên 200.000 đồng/kg. Thời điểm giá bán 500.000 đồng/kg thì không có lãi. Còn tôm hùm bông, nếu tôm thành phẩm bán 1,3 triệu đồng/kg, thì chi phí đầu tư hết 1,1 triệu đồng, người nuôi còn bỏ túi 200.000 đồng/kg. Thời điểm tôm bông hạ chỉ 1,1 triệu đồng thì người nuôi phủi tay về không.

Hiện nay vùng này chỉ 10% nuôi tôm hùm bông, 90% nuôi tôm hùm xanh. Lý do tôm hùm bông khan hiếm con giống lại nuôi thời gian dài gần 1 năm mới xuất bán, còn tôm hùm xanh nuôi 6-7 tháng.

Thời gian qua, nuôi tôm hùm gặp khó không chỉ giá thấp do Trung Quốc siết tiểu ngạch mà trong quá trình nuôi không được suôn sẻ vì nguồn nước ô nhiễm, tôm bị bệnh.

14-25-34_img_4557
Thương lái thu mua tôm hùm.

Ông Phan Văn Tấn, người nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài than vãn: Gần tháng nay, tôm hùm “rớt” rất nhiều vì bệnh, có bữa bè nuôi của tôi có chục con tôm hùm ngắc ngư bỏ ăn vì bệnh sữa.

Cũng theo ông Tấn, nếu tôm xanh thành phẩm bán 720.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư người nuôi còn bỏ túi trên 200.000 đồng/kg, khi tôm hùm bệnh thì bán đổ bán tháo, chỉ 300.000 đồng/kg, người nuôi bù lỗ 200.000 đồng. Còn tôm bông nếu tôm thành phẩm bán 1,3 triệu đồng/kg, thì chi phí đầu tư hết 1,1 triệu đồng; khi tôm bệnh thì bán đổ bán tháo, chỉ 500.000 đồng/kg, người nuôi bù lỗ trên 600.000 đồng.

Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, từ đầu năm đến nay, người nuôi thả nuôi tôm hùm thịt ước khoảng 74.577 lồng. Sản lượng tôm hùm các loại ước đạt 756,2 tấn, với khoảng 27.500 lồng đã được thu hoạch.  

Siết chặt vùng nuôi để xuất khẩu

Bà Nguyễn Thị Xoàn, thương lái thu mua tôm hùm ở TX Sông Cầu cho hay: Trung Quốc cấm nhập hàng tiểu ngạch, chỉ cho nhập hàng chính ngạch. Do phần lớn tôm hùm hiện nay đều không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nên không thể xuất chính ngạch được. Tôm hùm không xuất được, đồng nghĩa giá giảm do chỉ bán thị trường trong nước.

Theo nhận định của Sở NN-PTNT Phú Yên, việc tự phát quá mức số lượng tôm hùm nuôi cũng là nguyên nhân làm cho giá tôm thương phẩm không ổn định, dễ bị ép giá khi vào mùa thu hoạch rộ.

Trước tình hình trên, để quản lý nghề nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên theo hướng bền vững, hiệu quả, ngành Nông nghiệp tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý nghề nuôi tôm hùm theo đúng quy hoạch của tỉnh, đồng thời giao Sở NN-PTNT thực hiện dự án quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên đầm, vịnh, triển khai giao mặt nước, sắp xếp, tổ chức quản lý vùng nuôi theo đúng quy hoạch, giải tỏa bớt lượng lồng, bè dôi dư.

14-25-34_img_4517
Người nuoi phấn khởi vì giá tôm đã tăng trở lại.

TS Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, cho biết: Sở phối hợp các địa phương tuyên truyền, triển khai các quy định quản lý mới trong nuôi trồng thủy sản, trong đó có các quy định hộ nuôi phải thực hiện đăng ký nuôi đối với nuôi thủy sản lồng bè và các đối tượng chủ lực, đăng ký chứng nhận nuôi trồng thực phẩm an toàn, đăng ký cấp phép nuôi biển.

Đây là cơ sở để hướng đến chứng nhận tính pháp lý cho các vùng nuôi theo quy hoạch, thực hiện được truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo các yêu cầu về xuất khẩu hàng chính ngạch cho các sản phẩm thủy sản không chỉ cho thị trường Trung Quốc mà các thị trường khó tính khác như Mỹ, EU.

Theo Ông Đỗ Văn Chính, Trưởng phòng Kinh tế TX Sông Cầu, về phía các địa phương cũng đang xúc tiến xây dựng các phương án sắp xếp lồng bè, thực hiện lộ trình giảm số lượng lồng nuôi. Cùng với đó, thành lập các tổ cộng đồng quản lý, hướng đến vận động thành lập các hợp tác xã nuôi tôm hùm nhằm tăng cường tự quản chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm tôm hùm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

“Thời gian tới, Sở NN-PTNT sẽ phối hợp các địa phương vận động các cơ sở thu mua xây dựng các chuỗi liên kết với các hộ nuôi để chủ động quản lý chất lượng và nguồn cung hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu để xuất khẩu tôm hùm chính ngạch sang Trung Quốc và các nước khác. Sở phối hợp các địa phương triển khai cấp phép nuôi biển, xác nhận đăng ký nuôi lồng bè và nuôi đối tượng chủ lực, chứng nhận cơ sở nuôi trồng thủy sản đủ điều kiện theo quy định hiện hành”, TS Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên.

MẠNH HOÀI NAM - NGỌC THĂNG/ Nông nghiệp