HLV Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho thanh long ruột đỏ

HLV Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho thanh long ruột đỏ
Đầu năm mới, nhà vườn trồng thanh long ruột đỏ ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ (Càng Long - Trà Vinh) rất phấn khởi vì lần đầu tiên sản phẩm cây ăn trái địa phương được xuất sang Hoa Kỳ.

ông Nguyễn Văn Thân (Mười Thân), Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ Đức Mỹ, người tiên phong đưa cây thanh long ruột đỏ về vùng đất này thổ lộ: “Sau khi xuất bán chào hàng thành công 900kg trái thanh long ruột đỏ, ngày 2/2/2013 vừa qua, lô hàng thứ hai gần 1 tấn thanh long ruột đỏ đã chính thức được xuất sang Hoa Kỳ thông qua Công ty NiNa Hoàng (TP.Hồ Chí Minh), trong tổng số 4 tấn ký hợp đồng”.

Tuy chỉ mới xuất khẩu sang Hoa Kỳ gần 2 tấn trái theo đơn đặt hàng của đối tác, thu về khoảng 22.000USD nhưng nông dân rất mừng vì sản phẩm đã vươn ra “biển lớn”, đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo ông Mười Thân, năm 2009, ông lặn lội lên tận Long An, Tiền Giang, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam để tìm mua cho được giống thanh long ruột đỏ về trồng. Ngày đưa giống cây mới này về Đức Mỹ, nhiều người nói ông “liều”. Nhờ Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chuyển giao kỹ thuật thâm canh, với diện tích gần 3ha, ông Mười Thân đầu tư hơn 200 triệu đồng trồng 3.000 gốc thanh long. Chỉ sau 4 năm trồng, hiệu quả từ thu hoạch trái và bán giống đã giúp ông thu được nguồn vốn đầu tư ban đầu. Hiện, thu nhập bình quân từ 3ha thanh long của gia đình ông đạt hơn 150 triệu đồng/năm. Thanh long ruột đỏ đang được nhà vườn bán ra với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với năm ngoái.

Hiệu quả kinh tế từ thanh long ruột đỏ đã khẳng định hướng làm giàu cho nông dân Trà Vinh nói chung, Đức Mỹ nói riêng. Vấn đề còn lại là tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết: “Trà Vinh hiện có khoảng 60ha thanh long ruột đỏ, trong đó 60% diện tích đang cho trái; năng suất bình quân 25 - 30 tấn trái/ha. Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho trái thanh long ruột đỏ, Hội Làm vườn tỉnh đang xúc tiến chuyển đổi mô hình Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ Đức Mỹ lên HTX và xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho trái thanh long ruột đỏ. Đồng thời triển khai chương trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho các hộ nông dân”.

Đình Cảnh
Nguồn:kinhtenongthon.com.vn