Hiếm hàng, nấm lim xanh đội giá trên 2 triệu đồng/kg
- Thứ hai - 05/09/2016 21:08
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Dựa vào đặc tính chỉ sinh trưởng trên cây lim xanh nên người dân gọi loại nấm quý này là nấm lim xanh. Loại nấm này còn được gọi là nấm linh chi Việt, vạn niên nhung, tiên thảo, nấm trường thọ…tên khoa học là Ganoderma lucidum.
Nấm lim xanh tự nhiên hiện có giá bán tại các điểm thu mua ở miền núi Quảng Ngãi trên 2 triệu đồng/kg khô
Nhiều bậc cao niên cho biết: "Không phải đến bây giờ mà từ thuở xa xưa nấm lim xanh tự nhiên đã được biết đến là một loại dược thảo quý dùng để chữa nhiều bệnh".
Theo tài liệu y học thì nấm lim xanh được dùng hỗ trợ và kết hợp với các phương pháp tây y để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Với tác dụng bảo vệ gan, hỗ trợ ngăn chặn những tổn thương ở gan, tăng thải độc gan, kích thích hoạt động của tiêu hóa, thận nhằm giảm gánh nặng cho lá gan...Vì vậy loại nấm này chủ yếu là sử dụng điều trị các bệnh gan.
Sau khi thu mua và loại bỏ tạp chất, nấm lim xanh được cắt nhỏ và phơi khô
Bà V.N (54 tuổi, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà) - một chủ điểm thu mua khá lớn trong vùng kể: "Những năm trước nấm lim xanh ở các khu rừng nơi đây còn khá nhiều. Cho nên số lượng mua 5-10 kg tươi/ngày là bình thường. Bên cạnh đó kích cỡ của nó rất lớn. Có cây tán to gần 2 bàn tay xòe, thân hơn nửa cổ tay người lớn và dài 50-80cm, cân nặng trên dưới 1 kg tươi/cây. Còn loại có trọng lượng 400-700 gram/cây là bình thường".
Do bị thu hái nhiều nên nấm lim xanh tự nhiên kích cỡ thế này hiện còn không nhiều
"Tuy nhiên gần đây do nhu cầu sử dụng tăng nên không chỉ người dân địa phương mà dân một số vùng lân cận cũng đổ xô đi tìm về bán, dẫn đến số lượng giảm. Vì vậy mỗi ngày chỉ mua được chừng 1-3 kg tươi, với kích cỡ cây nhỏ chỉ bằng 1/8-1/4 so với trước đó nhưng giá tăng lên vùn vụt, với mức hiện trên 2 triệu đồng/kg nấm khô, cao gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái", bà V.N cho biết.
Nấm lim xanh đã được phơi khô cho bao bao ni lông để đưa đi nơi khác bán
Cũng theo các chủ thu mua thì nấm lim xanh sau khi mua về được loại bỏ tạp chất ở gốc rễ rồi cắt nhỏ và đem phơi. Cứ khoảng 3 kg nấm tươi thì được 1 kg khô. Toàn bộ số nấm lim xanh tự nhiên thu mua trong vùng 1 phần nhỏ tiêu thụ trong tỉnh, còn lại đa số được đem bán cho các nhà thuốc lớn ở tỉnh ngoài.
Nguồn: danviet.vn