Mỹ: Thiếu hụt nguồn cung cá rô phi tươi

Mỹ: Thiếu hụt nguồn cung cá rô phi tươi
Các chuyên gia cho biết năm 2014 sẽ là năm giá cá rô phi tươi tăng vọt khi nhu cầu cao nhưng nguồn cung lại sụt giảm khi Êcuađo hoàn toàn chuyển sang nuôi tôm
 
 
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sự sụt giảm nguồn cung từ Êcuađo sẽ được hỗ trợ nhờ sản lượng tại Mêhicô và Côlômbia tăng, nhưng không đủ để kìm hãm giá tăng.
 
Tháng 11/2012, Êcuađo xuất khẩu trung bình 342.000 pao cá rô phi/ tuần nhưng do có quá nhiều nông dân chuyển từ nuôi cá rô phi sang tôm để tận dụng tình hình thiếu tôm trên toàn cầu do Hội chứng tôm chết sớm, nên xuất khẩu đã giảm tới 60,5% đạt 135.000 pao/tuần trong tháng 11/2013, Francisco Murillo, trưởng phòng phát triển kinh doanh của Regal Springs cho biết.
 
“Khi giá tôm vẫn còn cao, thì sản lượng cá rô phi tại Êcuađo vẫn thấp”, Murillo cho biết.
 
Nhà máy mới của Regal Springs tại Mêhicô bắt đầu xuất khẩu cá rô phi trong tháng 2 để bù đắp sản lượng sụt giảm ở Êcuađo. Theo Cơ quan quản lý Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), Côlômbia đã tăng xuất khẩu lên 3.176 tấn, cao hơn 1.000 tấn so với năm ngoái.
 
Sắp tới lễ hội Lent, doanh thu cá rô phi thường tăng 30% hàng năm, nhưng Mike Picchiettia, Hiệp hội Cá rô phi Mỹ cho biết các công ty mua cá rô phi từ Êcuađo có khả năng không có hàng để bán.
 
“Gần đến lễ hội Lent, sự thiếu hụt càng trở nên rõ ràng”, ông cho biết.
 
Kevin Fitzsimmons, giáo sư khoa khoa học môi trường tại Đại học Arizona cho biết nhu cầu vẫn đang ở mức cao dù  giá bán lẻ tăng từ 5,99 USD/pao lên 8,99 USD/pao. 
 
                                                                                                                                                                                                                                Intrafish/ Vietfish
Theo tntucnongnghiep.com